Trung Quốc cảnh báo bắt giữ công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo có thể bắt giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Washington truy tố các học giả của nước này, Thời báo phố Wall (WSJ) cho biết.

Trung Quốc cảnh báo bắt giữ công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng - 1
Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra ở thủ đô Bắc Kinh tháng 4/2020. (Ảnh: Reuters)

Thời báo phố Wall (WSJ) dẫn nguồn thạo tin ngày 17/10 cho biết, giới chức Trung Quốc nhiều lần đưa ra cảnh báo cho giới chức Mỹ thông qua nhiều kênh khác nhau. Bắc Kinh cảnh báo Mỹ nên chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc ở tòa án Mỹ, nếu không công dân Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt giữ vì phạm pháp.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa đưa ra bình luận.
Hôm 14/9, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân tránh đến Trung Quốc để đề phòng nguy cơ bị bắt giữ.

Cảnh báo được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ quân sự và các bí quyết khác nhằm soán ngôi Mỹ trở thành cường quốc tài chính, quân sự hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc vì che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc khi đăng ký thị thực để làm công việc nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Tháng trước, Mỹ cho biết đã tước thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo một sắc lệnh của tổng thống về việc cấm nhập cảnh đối với sinh viên, học sinh và nhà nghiên cứu bị coi là mối đe dọa an ninh với Mỹ. Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Washington.

Quan chức Mỹ cho biết nước này chỉ nhằm vào khoảng 1% trong số 400.000 sinh viên Trung Quốc đang ở Mỹ vì lo ngại an ninh.

"Tổng thống Trump đã hành động nhằm vào khoảng 1% của con số khổng lồ đó, chủ yếu nhắm tới các nhà nghiên cứu Trung Quốc liên quan tới quân đội, những người đang ở đây vì lý do giả mạo hoặc thậm chí mạo danh. Phần lớn sinh viên Trung Quốc là những người mà chúng tôi rất vui mừng khi họ tới đây. Nhiều người sẽ ở lại và bắt đầu những công việc kinh doanh tuyệt vời", Matt Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm 30/9.

Đang được quan tâm