Trung Quốc cấm sử dụng túi nilông

(Dân trí) - Do tính tiện dụng và giá rẻ, việc sử dụng túi nhựa và nilông để đựng hàng hoá hiện khá phổ biến ở nhiều nước. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vừa cho biết sẽ cấm các cửa hàng sử dụng loại túi này bắt đầu từ tháng 6 tới.

Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường đang có chiều hướng gia tăng tại nước này.

 

Hoạt động sản xuất túi nilông siêu mỏng cũng sẽ bị cấm. Thay vào đó, người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng các loại giỏ hoặc túi vải (làm bằng vật liệu có thể tái chế) khi đi mua sắm.

 

Hiện mỗi năm Trung Quốc sử dụng một khối lượng lớn túi nilông. Tuy nhiên, chính phủ cho biết các loại túi nhựa đựng hàng, do được sử dụng quá mức và không thể tái chế, là nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm và tăng lượng rác thải ra môi trường.

 

Bản thông cáo của chính phủ Trung Quốc cho biết các loại túi nilông mỏng là nguồn phế thải nhựa chủ yếu vì chúng dễ rách.

 

Tuy nhiên, từ tháng 6 tới đây, những cửa hàng vi phạm quy định cấm sử dụng túi nilông có thể bị phạt tiền hoặc tịch thu hàng.

 

Chính phủ Trung Quốc cũng kêu gọi những người thu gom rác tích cực góp phần vào công tác tái chế rác thải, đồng thời kiến nghị các cơ quan tài chính cân nhắc việc tăng thuế đối với việc sản xuất và tiêu thụ túi nilông.

 

Vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã đặt ra những lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường và sử dụng nguồn lợi.

 

Nhật Linh

Theo BBC

Đang được quan tâm