1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bỏ từ “hòa bình” trong tuyên bố về thống nhất Đài Loan

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không sử dụng từ “hòa bình” trong tuyên bố trước quốc hội về việc “tái thống nhất” Đài Loan.

Trung Quốc bỏ từ “hòa bình” trong tuyên bố về thống nhất Đài Loan - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh ngày 22/5. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo tại phiên họp khai mạc kỳ họp của quốc hội Trung Quốc hôm nay 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc “kiên quyết phản đối và ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm giành độc lập cho Đài Loan”.

Thủ tướng Lý cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để thúc đẩy việc trao đổi và hợp tác xuyên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích họ tham gia cùng chúng tôi trong việc phản đối Đài Loan giành độc lập và thúc đẩy tái thống nhất Trung Quốc. Với những nỗ lực này, chúng ta chắc chắn tạo ra tương lai tươi đẹp cho sự chấn hưng của dân tộc Trung Hoa”, Thủ tướng Lý nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo Reuters, phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập tới từ “hòa bình” trước từ “tái thống nhất”. Điều này khác với phát ngôn chuẩn mực mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường sử dụng trong ít nhất 4 thập niên qua khi phát biểu trước quốc hội và đề cập tới Đài Loan.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vấn đề lãnh thổ quan trọng và nhạy cảm nhất. Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan và đưa hòn đảo được Trung Quốc coi là một tỉnh về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Điều này biến eo biển Đài Loan trở thành điểm nóng quân sự tiềm tàng.

Đáp lại bài phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan tuyên bố người dân trên hòn đảo này kiên quyết phản đối mô hình “một quốc gia, hai chế độ” vì điều này “làm giảm giá trị của Đài Loan và phá hủy hiện trạng tại eo biển Đài Loan”.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters rằng, việc Thủ tướng Lý Khắc Cường không đưa từ “hòa bình” vào trong phát biểu về Đài Loan không phải là tín hiệu cho thấy sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận của Trung Quốc với hòn đảo này.

“Họ vẫn đang nói về khái niệm thống nhất hòa bình, chỉ là thông qua các diễn đạt ngôn ngữ gián tiếp”, quan chức quen thuộc với chính sách của Đài Loan với Trung Quốc nhận định.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 hôm 20/5, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, đồng thời bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan, triển khai máy bay, tàu chiến tới gần hòn đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 21/5 tuyên bố Bắc Kinh phản đối kế hoạch của Mỹ về việc bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời cho biết đã có trao đổi với phía Mỹ về vấn đề này.

Tuyên bố của ông Zhao được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phê chuẩn kế hoạch bán 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị đi kèm cho Đài Loan với chi phí khoảng 180 triệu USD.

Ông Zhao hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, hủy kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan trước khi động thái này gây tổn hại cho quan hệ song phương cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn bán vũ khí cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp