Trung Quốc biên chế tàu tuần tra hiện đại cho “thành phố Tam Sa”

(Dân trí) - Bắc Kinh ngày 20/5 chính thức biên chế tàu tuần tra thực thi pháp luật trên biển lớn nhất với nhiều tính năng ưu việt cho cái gọi là "thành phố Tam Sa”. Con tàu này sẽ giúp Trung Quốc tiến hành tuần tra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tàu chấp pháp tổng hợp 1 của Trung Quốc. (Ảnh:

"Tàu chấp pháp tổng hợp 1" của Trung Quốc. (Ảnh: China News)

China News đưa tin "Tàu chấp pháp tổng hợp 1" được cấp cho cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Bộ nông nghiệp Trung Quốc và Cục hải cảnh nước này đầu tư thiết kế và chế tạo. 

Tàu có chiều dài 97,5 mét, chiều rộng 14 m, lượng giãn nước 2.600 tấn, có khả năng hành trình liên tục 6.000 hải lý. Tàu chấp pháp tổng hợp 1 có thể hành trình liên tục từ đảo Hải Nam tới quần đảo Trường Sa, đồng thời có khả năng tuần tra khi gió biển ở cấp 12.

Trên tàu còn thiết kế phòng xét xử và phòng coi giữ, dùng để quản lý tạm thời và xét xử các ngư dân vi phạm khi tàu tuần tra trên biển. Trên boong tàu còn thiết kế khu vực cất cánh hạ cánh cho máy bay trực thăng, kho cất giữ máy bay, nhằm thuận tiện cho các nhiệm vụ tuần tra thực thi pháp luật trên biển. Ngoài ra trên tàu còn có phòng y tế, phòng đọc sách, phòng tập thể hình… phục vụ thủy thủ đoàn.

Tàu chấp pháp tổng hợp 1 được chế tạo với nhiều tính năng ưu việt. (Ảnh: China News)
"Tàu chấp pháp tổng hợp 1" được chế tạo với nhiều tính năng ưu việt. (Ảnh: China News)

Theo giới thiệu của Phó Cục trưởng Cục chấp pháp tổng hợp của “thành phố Tam Sa”, tàu chấp pháp này sau được đưa vào sử dụng, điều này có nghĩa tàu chấp pháp của Tam Sa có khả năng tuần tra tới quần đảo Trường Sa, phát huy tác dụng quan trọng hơn trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạ và tiếp tế lương thực thực phẩm cho các đảo. Ông này tiết lộ, chiếc tàu này sẽ được triển khai tuần tra tại khu vực biển Tam Sa, bao trùm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Từ tháng 7/2012, Trung Quốc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam  nhằm quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Bắc Kinh ngang nhiên xây dựng cơ sở hạ tầng như trường học, sân bay, bến cảng ở đây, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

 Hương Giang
Theo China News