Thứ sáu, 05/05/2017 - 14:47

Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ

Dân trí

Đài CNN dẫn nguồn tin từ các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho biết các tin tặc Trung Quốc có thể đã tìm cách phá hủy hoạt động của hệ thống lá chắn tên lửa mà Washington triển khai tại Hàn Quốc nhằm đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Lá chắn tên lửa tối tân của Mỹ tại Hàn Quốc

Hệ thống THAAD của Mỹ (Ảnh: Business Insider)
Hệ thống THAAD của Mỹ (Ảnh: Business Insider)

Theo Korea Times, đài CNN dẫn nguồn từ các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ cho biết các tin tặc (hacker) Trung Quốc, vốn được nhà nước bảo trợ, đã tìm cách xâm nhập và can thiệp vào quá trình hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Các nguồn tin cho biết, mục tiêu của các tin tặc là nhằm vào một tổ chức có liên quan tới việc vận hành hệ thống THAAD. Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng radar của hệ thống tối tân này có thể xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc và gây tổn hại tới an ninh nước này. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định hệ thống này chỉ nhằm ngăn chặn các tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo.

“Trung Quốc thường sử dụng tình báo mạng khá thường xuyên để nắm bắt tốt hơn các thông tin thực tế mỗi khi các lợi ích của nước này bị đe dọa. Chúng tôi có bằng chứng cho thấy họ đã nhắm mục tiêu vào ít nhất một bên có liên quan đến việc triển khai hệ thống tên lửa (THAAD)”, John Hultquist, giám đốc bộ phận phân tích tình báo mạng tại công ty an ninh mạng FireEye, nói với CNN.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul đã ghi nhận một nỗ lực tấn công mạng xảy ra hồi tháng 4, nhưng không nói rõ mục tiêu của vụ tấn công này có phải nhằm vào hệ thống THAAD hay không.

Hồi đầu tuần này, Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động ở giai đoạn đầu tiên, chỉ một tuần sau khi Mỹ bắt đầu lắp đặt các bộ phận của hệ thống này tại một sân golf cũ ở thị trấn miền núi Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Đáng quan tâm
Mới nhất