Trung Quốc bí mật theo dõi chiến hạm Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận

(Dân trí) - Một tàu do thám của Trung Quốc hôm nay 15/6 đã bí mật tàu sân bay John C. Stennis của Mỹ tập trận cùng các chiến hạm của Nhật Bản và Ấn Độ ở Tây Thái Bình Dương, một quan chức Nhật Bản cho biết.


Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay John C. Stennis của Mỹ mang theo nhiều máy bay chiến đấu F-18 hôm nay đã tham gia tập trận cùng 9 tàu hải quân khác, trong đó gồm một tàu sân bay Nhật Bản và các tàu khu trục cỡ nhỏ của Ấn Độ ở ngoài khơi quần đảo Okinawa. Tham gia cuộc tập trận này còn có các máy bay tuần tra săn ngầm của Nhật Bản.

Một quan chức giấu tên thuộc Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, tàu sân bay John C. Stennis của Mỹ đã bị tàu do thám của Trung Quốc “bám đuôi” kể từ khi tàu này bắt đầu tuần tra ở Biển Đông.

Quan chức này cho biết thêm, tàu John C. Stennis sẽ dùng làm “mồi nhử” để kéo tàu Trung Quốc tránh xa cuộc tập trận hải quân kéo dài 8 ngày giữa Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Hoạt động tập trận chung trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hành động hung hăng để khẳng định chủ quyền phi lý ở Biển Đông cũng như Hoa Đông. Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế không cấm, trong đó có Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp