Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp

(Dân trí) - Sau vòng đàm phán về biên giới tại khu vực Himalaya ngày 23/3, bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo khẳng định Bắc Kinh và New Delhi thống nhất duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp
Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) bắt tay cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval trước vòng đàm phán thứ 18 tại New Delhi (Ảnh: AP)

Các cuộc đàm phán được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng về biên giới đã chia rẽ hai quốc gia lớn nhất châu Á. Đồng thời, đây cũng được xem như nỗ lực nhằm hạ nhiệt tình hình, trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ ngoại giao Trung Quốc trong thông cáo ngày 23/3 cho biết, hai nước sẽ tiếp tục xây dựng dựa trên kết quả các vòng đàm phán trước, và hướng về phía trước “theo hướng đi đúng đắn”.

“Cả hai bên tái khẳng định việc quản lý và kiểm soát những tranh chấp và cùng duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới trước khi vấn đề được giải quyết”, thông cáo từ Bắc Kinh khẳng định.

Là những láng giềng lớn và các quốc gia đang phát triển, việc xây dựng quan hệ là tốt cho nhân dân cả hai nước, cũng như hòa bình và phát triển trong khu vực và trên toàn cầu.

Đây là vòng đàm phán thứ 18 giữa hai nước về vấn đề biên giới tại khu vực Himalaya, nhưng là lần đầu tiên kể từ khi ông Modi lên nắm quyền. Thủ tướng Modi muốn giải quyết trở ngại này, nhằm tránh ảnh hưởng tới mối quan hệ thương mại ngày càng mở rộng giữa hai nước.

Tuy vậy, hầu như khó có thể tìm được giải pháp đơn giản cho vấn đề vốn tồn tại từ thời thực dân Anh, sau một quyết định của họ liên quan đến Tây Tạng.

Bất đồng về tuyến biên giới 3500 km từng dẫn tới cuộc chiến tranh chớp nhoáng giữa hai nước năm 1962. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hơn 90.000 km vuông đất tại khu vực phía Đông Himalaya, vốn bị New Delhi bác bỏ. Phần lớn diện tích này nằm trong bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm