Thứ năm, 02/01/2014 - 14:27

Trực thăng bắt đầu giải cứu 52 người bị kẹt ở Nam Cực

Dân trí

Một chiến dịch hôm nay 2/1 đã bắt đầu tại Nam Cực nhằm giải cứu 52 hành khách khỏi tàu nghiên cứu Akademik Shokalskiy của Nga, vốn bị mắc kẹt trên băng suốt hơn 1 tuần qua.


Tàu Akademik Shokalskiy bị kẹt tại Nam Cực.

Tàu Akademik Shokalskiy bị kẹt tại Nam Cực.

Một trực thăng của Trung Quốc đã tiếp cận gần con tàu, đưa tới một đội cứu hộ để đánh giá tình hình hạ cánh. Trực thăng dự kiến sẽ quay trở lại trong vòng 1 giờ để bắt đầu chuyển các hành khách đầu tiên từ tàu Akademik Shokalskiy sang một tàu khác.

Akademik Shokalskiy đã bị mắc kẹt tại Nam Cực kể từ đêm 24/12. Dự kiến 22 thủy thủ sẽ vẫn ở lại trên tàu sau khi 52 nhà khoa học và du khách được sơ tán.

Trước đó, các điều phối viên cứu hộ tại Úc cho biết việc sơ tán bằng trực thăng có thể không thực hiện được vào hôm nay như kỳ vọng do điều kiện thời tiết xấu.

Chiến dịch cứu hộ bao gồm việc đưa các nhóm hành khách bằng trực thăng tới tàu phá băng Xue Long của Trung Quốc, từ đó họ sẽ được đưa bằng đường biển tới tàu phá băng Aurora Australis của Úc. Theo kế hoạch, những người được giải cứu sẽ đến đảo Tasmania của Úc vào giữa tháng 1.

Tàu Akademik Shokalskiy, chở 52 hành khách và 22 thành viên thủy thủ đoàn, đã bị mắc kẹt trên băng ở vị trí cách căn cứ Dumont D'Urville của Pháp khoảng 100 hải lý.

Trước chiến dịch cứu hộ bằng trực thăng phức tạp hôm nay, vài nỗ lực phá băng để tiếp cận con tàu đã thất bại.

An Bình
Theo BBC

 

Tin liên quan

Mới nhất