Triều Tiên xây dựng tuyến đường dành riêng cho xe đạp

(Dân trí) - Chính quyền của ông Kim Jong-un đã cho xây dựng một số tuyến đường dành riêng cho xe đạp nhằm giảm số vụ tai nạn liên quan đến loại phương tiện này.

Người dân đạp xe ngang qua bức áp phích có hình cố chủ tích Kim Nhật Thành. (Ảnh:

Người dân đạp xe ngang qua bức áp phích có hình cố chủ tích Kim Nhật Thành. (Ảnh: Mark/Flickr)

Triều Tiên mới đây đã xây dựng các tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở các trục đường chính của thủ đô Bình Nhưỡng, Telegraph hôm nay (14/7) đưa tin. Đây là một nỗ lực của chính quyền nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn xe đạp khi mà số lượng người có khả năng sở hữu xe đạp đang tăng lên.

Một phần vỉa hè bê-tông lát đá ở một số tuyến đường ở khu vực trung tâm Bình Nhưỡng đã được thay thế bằng phần đường dành cho xe đạp, trên đó hình biểu tượng chiếc xe đạp được sơn trắng một cách cẩn thận.

Một tấm hình chụp hồi đầu tháng 7 đã mô tả hình ảnh một tuyến đường xe đạp rất đẹp dẫn thẳng tới toà tháp 105 tầng của khác sạn Ryugyong, trong đó một số viên đá vốn để lát vỉa hè vẫn còn được đặt trên phần đường của người đi bộ.

Báo Anh cho biết, người sử dụng xe đạp ở Triều Tiên không được phép đi xe trên đường quốc lộ và lâu nay vẫn phải tham gia giao thông trên những dải đường hẹp không có chỉ dẫn cùng với người đi bộ, dân cư địa phương và khách du lịch cho hay.

“Điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng va quệt hoặc tai nạn, vì thế người sử dụng xe đạp phải đi rất chậm và nhấn chuông thường xuyên”, hướng dẫn viên du lịch tên là Simon Cockerell giải thích.

Anh Cockerell cũng cho biết thêm là ước tính số lượng người sở hữu xe đạp ở Bình Nhưỡng đã tăng thêm 50% trong vài năm gần đây, mặc dù việc sở hữu một chiếc xe đạp nghe có vẻ tầm thường đối với một số người dân Bình Nhưỡng.

“Xe đạp không phải là phương tiện giao thông ưa thích của tầng lớp trung lưu ở Bình Nhưỡng. Khi tôi nói chuyện về xe đạp với cư dân ở đây, nhiều người - chủ yếu là đàn ông - đã chế giễu ý tưởng sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại”, hướng dẫn viên Cockerell giải thích.

Dù vậy, Telegraph cho biết xe đạp là một phương tiện giao thông đắt đỏ nhưng lại rất phổ biến tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới này. Phụ nữ Triều Tiên rất ưa chuộng xe đạp, họ dùng chúng để vận chuyển hàng hoá. Một dịch vụ phổ biến và cho lợi nhuận lớn tại đây chính là sửa chữa xe đạp.

Khánh Trần
Theo Telegraph