Thứ tư, 07/03/2012 - 12:02

Triều Tiên vẫn tiếp tục xây lò phản ứng hạt nhân

Dân trí

Triều Tiên đã đạt được tiến bộ trong những tháng gần đây trong việc xây dựng một lò phản ứng mà các chuyên gia lo sợ rằng có thể được sử dụng để thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 
Triều Tiên vẫn tiếp tục xây lò phản ứng hạt nhân

Ảnh chụp lò phản ứng hạt nhân Yongbyon tháng 9/2011 (trái) và ngày 3/2/2012.
 
Các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 3/2, gần một tháng trước thoả thuận hạt nhân bất giờ giữa Mỹ và Triều Tiên, đã tiết lộ sự tiến bộ của Triều Tiên. Một tổ chức nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Washington, Mỹ đã công bố các hình ảnh.

Các bức ảnh về cơ sở hạt nhân Yongbyon cho thấy toà nhà bên ngoài của lò phản ứng nước nhẹ mới dường như đã hoàn thành. Trong khi đó, các bức ảnh trước đó chụp tháng 9/2011 cho thấy toà nhà này vẫn đang được xây dựng.

Tuy nhiên, mái vòm của toà nhà vẫn còn nằm trên mặt đất, chứng tỏ lò phản ứng chưa đi vào hoạt động.

“Phần quan trọng nhất là việc xây dựng đó vẫn đang tiếp tục”, Paul Brannan, nhà phân tích cấp cao tại Viện an ninh khoa học và an ninh quốc tế (ISIS), tổ chức vốn công bố các bức ảnh vệ tinh, cho biết.

Năm 2010, Triều Tiên đã lần đầu tiên tiết lộ việc xây dựng một lò phản ứng mới cho các nhà khoa học Mỹ đến thăm và cũng công khai một nhà máy làm giàu urani được cho là để sản xuất nhiên liệu làm giàu cấp độ thấp cho cơ sở mới.

Mặc dù bề ngoài cả hai cơ sở trên nhằm phục vụ mục đích dân sự nhưng nhà máy làm giàu có thể được chuyển sang sản xuất urani làm giàu cao để chế tạo bom nguyên tử. Các nhà khoa học nói rằng lò phản ứng nước nhẹ cũng có thể được sử dụng để sản xuất plutonium.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên dựa trên plutonium và Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân.

Theo thoả thuận ngày 29/2, Triều Tiên đã đồng ý ngừng làm giàu urani, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa để cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc quay trở lại. Đổi lại, Mỹ cho biết sẽ viện trợ 240.000 tấn lương thực cho bình Nhưỡng.

Triều Tiên cho biết Mỹ đã đồng ý cân nhắc cung cấp cho nước này các lò phản ứng nước nhẹ, một bước đi mà Washington nói rằng chỉ diễn ra trong khuôn khổ các vòng đàm phán 6 bên mới nhằm chấm dứt vĩnh viễn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

An Bình
Theo AFP