Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:42

Triều Tiên tuyên bố trước Liên Hợp Quốc: Hạt nhân là con đường duy nhất

Dân trí

Trong bài phát biểu tại phiên họp lần thứ 71 của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc hôm qua 23/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố con đường duy nhất giúp Bình Nhưỡng tự bảo vệ chính mình đó là “hạt nhân hóa”, đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy sức mạnh quân sự hạt nhân trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) hôm 23/9, Ngoại trưởng Ri Yong-ho tuyên bố Triều Tiên “sẽ tiếp tục thực thi những biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh vũ khí hạt nhân cả về chất lượng và số lượng”.

“Trang bị vũ khí hạt nhân là chính sách của đất nước chúng tôi”, ông Ri Yong-ho, người vừa nhậm chức ngoại trưởng hồi tháng 5, cho biết.

“Nếu vẫn còn tồn tại một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân mà quốc gia đó lại duy trì quan hệ thù địch với Triều Tiên, thì nền an ninh và hòa bình của đất nước chúng tôi trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được bảo vệ bằng sức mạnh hạt nhân thực sự”, ông Ri cho biết thêm.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên thừa nhận rằng các vụ thử hạt nhân “không phải là một chủ đề dễ hiểu đối với các quốc gia châu Âu”, đồng thời mô tả các vụ nổ hạt nhân của nước này là “các biện pháp trả đũa thiết thực” nhằm vào Mỹ. Ngoài ra, đó còn là minh chứng cho “ý chí quật cường” của đảng cầm quyền và nhân dân Triều Tiên.

Phát biểu của Ngoại trưởng Ri được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9, cũng là vụ thử lớn nhất của nước này từ trước đến nay. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ thử tên lửa.

Trong khuôn khổ phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yung Byung-se cũng đã bày tỏ quan ngại về vấn đề Triều Tiên trong các bài phát biểu của mình. Trong khi Thủ tướng Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế cần duy trì cách tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thay vì áp dụng những biện pháp trừng phạt trước đây, thì Ngoại trưởng Yung lại cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại tư cách thành viên của Triều Tiên tại một tổ chức mà tất cả các quốc gia thành viên đều yêu chuộng hòa bình như Liên Hợp Quốc.

Thành Đạt

Theo AFP

Mới nhất