Thứ sáu, 21/12/2012 - 22:34

Triều Tiên thừa nhận bắt công dân Mỹ

Dân trí

Triều Tiên hôm nay xác nhận đã bắt giữ một công dân Mỹ vào tháng 11 vừa qua và cho biết sẽ có hành động pháp lý đối với người này.

Cảng Rason, nơi ông Pae Jun-Ho nhập cảnh và bị bắt.

Cảng Rason, nơi ông Pae Jun-Ho nhập cảnh và bị bắt.

 

Người bị bắt giữ được xác định là ông Pae Jun-Ho, đã vào Triều Tiên ngày 3/11, với hộ chiếu du lịch và “phạm tội” chống lại Triều Tiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay 21/12 cho hay. “Ông ta đã bị cơ quan hữu quan giam giữ”, KCNA cho biết thêm.

 

Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và KCNA cho biết giới chức lãnh sự thuộc sứ quán Thụy Điển, đại diện cho quyền lợi của Mỹ, đã thăm ông Pae vào ngày hôm nay.

 

“Các hành động pháp lý đang được tiến hành đối với ông Pae, theo đúng trình tự luật hình sự” của Triều Tiên, KCNA cho biết.

 

Vụ bắt giữ lần đầu tiên được tiết lộ trên một tờ báo Hàn Quốc vào đầu tháng này và tờ báo cho biết người bị bắt giữ là nhà điều hành tour du lịch người Mỹ gốc Hàn 44 tuổi.

 

KCNA cho biết  Pae bị bắt khi vào thành phố cảng Rason ở đông bắc Triều Tiên, thành phố nằm trong một đặc khu kinh tế gần biên giới Triều Tiên-Nga-Trung Quốc.

 

Nhiều người Mỹ đã bị bắt giam tại Hàn Quốc trong những năm gần đây. Năm 2010, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã được hoanh nghênh khi đàm phán thả được người Mỹ, Aijalon Mahli Gomes, bị kết án 8 năm lao động khổ sai vì vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Triều Tiên.

 

Trong một vụ việc đáng chú ý một năm trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đàm phán giải cứu được 2 phóng viên đài truyền hình Mỹ Laura Ling và Euna Lee, bị bỏ tù ở Triều Tiên vì vượt qua biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

 

Phan Anh

Theo AFP