Triều Tiên sản xuất vải từ… đá

Con đường phát triển loại sợi vinalon đã hé lộ phần nào lịch sử của Bình Nhưỡng.
>>Ông Kim Jong-un và vợ đi thử xe điện lúc nửa đêm

Tại Triều Tiên, nơi thời tiết mùa đông lạnh giá và nền kinh tế không thể sản xuất đủ lượng cotton hoặc len cần thiết để may quần áo, loại sợi tổng hợp được làm ra từ ni-lông được vinh danh là phát minh cách mạng.

Thiếu thốn nguyên liệu

Loại sợi này được biết đến bên ngoài Triều Tiên là vinylon. Tuy nhiên, nhà sáng lập nước này, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, đã sử dụng cái tên "vinalon" và ra lệnh sản xuất nó để may quần áo cho người dân. Sự thăng trầm của vinalon hé lộ nhiều chi tiết về lịch sử của chính đất nước Triều Tiên.

Vinalon được phát triển lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1939, với sự đóng góp của nhà khoa học Triều Tiên Ri Sung-gi. Sáng chế của ông Ri ban đầu chỉ là những tinh thể cứng màu trắng giống muối biển nhưng có thể kéo dài thành sợi và có kết cấu như bông. Loại sợi này rất cứng và khó nhuộm nhưng lại bền. Tuy nhiên, 2 cuộc chiến tranh sau đó - Thế chiến thứ hai và chiến tranh Triều Tiên - đã gián đoạn nỗ lực phát triển loại sợi này của ông Ri.

Đến năm 1953, khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, ông Ri đề nghị phát triển sợi vinalon tại Hàn Quốc nhưng nước này lại tỏ ra không mấy quan tâm. Sau đó, ông chạy sang Triều Tiên. Các công ty sản xuất vinylon ở Nhật Bản và Trung Quốc đều sử dụng dầu mỏ làm nguyên liệu chính nhưng Triều Tiên không có trữ lượng dầu mỏ. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sản xuất vinalon từ 2 loại nguyên liệu dồi dào ở nước này: than đá và đá vôi.


Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đến thăm khu phức hợp vinalon 8 Tháng 2 ở Hamhung. Ảnh: REUTERS

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đến thăm khu phức hợp vinalon 8 Tháng 2 ở Hamhung. Ảnh: REUTERS

Khi còn bị Nhật Bản kiểm soát, Triều Tiên nhận được nhiều đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp nặng hơn so với Hàn Quốc và có nguồn năng lượng dồi dào. Dù vậy, sau chiến tranh Triều Tiên, nước này lại thiếu áo ấm cho người dân nhưng Liên Xô không thể hỗ trợ vải cotton. Sau khi ông Ri chứng minh có thể tạo ra vinalon trong phòng thí nghiệm, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành lập tức xem đây là công cụ chính trị.

Ngày 6-5-1961, nhà máy vinalon được khánh thành ở TP Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong với sản lượng ước tính 10.000 tấn vinalon/năm. Ông Kim Nhật Thành nói với các đồng minh rằng nước này sẽ sớm sản xuất được 300 triệu m vải/năm.

Vào đầu những năm 1960, nền kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh mẽ. Theo số liệu của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong giai đoạn 1956-1971, Triều Tiên sản xuất nhiều hơn Hàn Quốc 7 triệu m vải. Trong khoảng thời gian này, sản lượng cá, than đá, quặng sắt, thép, xi măng, phân hóa học, máy kéo của Triều Tiên cũng vượt nước láng giềng này.

Biểu tượng của độc lập

Người Triều Tiên gọi vinalon là "vua của các loại vải", đồng thời xem đây là biểu tượng cho sự độc lập và thành công của đất nước. Nhưng trên thực tế, loại vải này không đủ giữ ấm cho người dân. Một vấn đề nữa là Triều Tiên không có trữ lượng dầu mỏ để sản xuất vinalon hoặc cung cấp điện cho các nhà máy và Bình Nhưỡng phải phụ thuộc vào dầu nhập khẩu từ Liên Xô.

Để có thể tiếp tục sản xuất vải từ đá vôi, Triều Tiên cần phát triển năng lượng hạt nhân. Trong nhiều năm, quốc gia này đã yêu cầu sự giúp đỡ của Liên Xô để xây dựng các nhà máy hạt nhân nhưng chỉ được hỗ trợ cho một cơ sở điện hạt nhân. Năm 1967, ông Ri trở thành Viện trưởng Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử ở Yongbyon, nơi hiện đặt lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ.

Nhà máy ở Hamhung sau đó được mở rộng để sản xuất thêm canxi cacbua, loại hợp chất than đá và đá vôi tương tự như nguyên liệu sản xuất vinalon. Những người đào tẩu từ Hamhung tiết lộ với hãng tin Reuters rằng các hợp chất này có thể được dùng để chế tạo vũ khí hóa học. Gần đây hơn, các chuyên gia về vũ khí tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middleburry (Mỹ) tố nhà máy vinalon của Triều Tiên có thể được sử dụng để giúp sản xuất nhiên liệu rốc-két cho các vụ thử tên lửa. Các nhà khoa học nhận định cả 2 ứng dụng trên đều khả dĩ về mặt kỹ thuật nhưng vẫn chưa được chứng minh.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống của người dân Triều Tiên. Quốc gia láng giềng này xuất khẩu sang Bình Nhưỡng hàng trăm ngàn tấn vải và quần áo, theo dữ liệu hải quan. Ngày 8-7-1994, ông Kim Nhật Thành từ trần và con trai ông, Kim Jong-il, lên nắm quyền. Một năm sau đó, Triều Tiên buộc phải kêu gọi cứu trợ nhân đạo. Nhà máy Hamhung bị thiệt hại sau một trận lũ lụt và không thể tiếp tục sản xuất.

Không có việc làm, người dân ở TP Hamhung phải sử dụng vinalon để trao đổi hàng hóa thiết yếu. Theo lời những người đào tẩu, có người lấy phụ tùng máy móc, niken tinh khiết, dây đồng, ống dẫn tại nhà máy đem bán ở thị trường chợ đen. Đến năm 1996, nhà phát minh vinalon qua đời và loại sợi này bị chìm vào quên lãng. Dù vậy, 4 năm sau đó, ông Kim Jong-il cho mở lại khu phức hợp vinalon 8 Tháng 2 trước khi qua đời năm 2011. Thay cha nắm quyền từ năm 2012, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra những chính sách đổi mới kinh tế.

Ngày nay, thay vì sản xuất vinalon, nhiều người Triều Tiên may trang phục cho Trung Quốc. Dù vậy, Bình Nhưỡng tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục sản xuất loại sợi này. Trong bài phát biểu mừng năm mới 2017, ông Kim Jong-un công bố kế hoạch cải tổ khu phức hợp vinalon, mở ra hy vọng loại sợi được làm từ đá này sẽ được hồi sinh.

Theo Xuân Mai

Người lao động

MỚI NHẤT
Sau Trung Quốc, Nhật Bản viện trợ lớn cho bầu cử Campuchia
Sau Trung Quốc, Nhật Bản viện trợ lớn cho bầu cử Campuchia

(Dân trí) - Nhật Bản quyết định tặng hơn 10.000 thùng phiếu để phục vụ tổng tuyển cử năm 2018 của Campuchia.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:23

Tiết lộ phiên bản TPP cuối cùng 11 nước sắp đặt bút ký
Tiết lộ phiên bản TPP cuối cùng 11 nước sắp đặt bút ký

(Dân trí) - So với phiên bản cũ, Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được công bố hôm nay 21/2 bao gồm hàng loạt điều khoản đã được sửa đổi hoặc tạm hoãn nhằm bớt rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế trong khu vực.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:21

Cử đội cổ vũ hàng trăm người, Triều Tiên vẫn “trắng tay” tại Thế vận hội
Cử đội cổ vũ hàng trăm người, Triều Tiên vẫn “trắng tay” tại Thế vận hội

(Dân trí) - Đoàn vận động viên Triều Tiên đã kết thúc môn thi đấu cuối cùng tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang mà không giành được bất kỳ huy chương nào dù nước này đã cử đội cổ vũ gồm hơn 200 người sang Hàn Quốc.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:19

Tổng thống Trump yêu cầu cấm thiết bị độ súng
Tổng thống Trump yêu cầu cấm thiết bị độ súng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp soạn thảo quy định cấm sử dụng thiết bị độ súng (được gọi là bump stock), vốn làm cho súng bán tự động bắn nhanh như súng tự động.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:14

Triều Tiên bị nghi sắp hoàn thiện lò phản ứng hạt nhân mới
Triều Tiên bị nghi sắp hoàn thiện lò phản ứng hạt nhân mới

(Dân trí) - Một tổ chức chuyên nghiên cứu về Triều Tiên đã đưa ra một báo cáo trong đó đặt ra nghi vấn rằng Bình Nhưỡng đang hoàn thiện một lò phản ứng hạt nhân mới.

Thứ tư, 21/02/2018 - 02:40

Hà Lan ban hành luật cấm du khách ngắm gái bán hoa ở phố đèn đỏ
Hà Lan ban hành luật cấm du khách ngắm gái bán hoa ở phố đèn đỏ

(Dân trí) - Hà Lan sắp ban hành luật mới yêu cầu các du khách tới thăm phố đèn đỏ phải quay lưng với các tấm cửa kính nơi các cô gái mại dâm đứng hành nghề.

Thứ tư, 21/02/2018 - 02:34

Philippines "nóng mặt" vì tình báo Mỹ coi Tổng thống Duterte là "mối đe dọa"
Philippines "nóng mặt" vì tình báo Mỹ coi Tổng thống Duterte là "mối đe dọa"

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ quan ngại việc Cộng đồng tình báo Mỹ coi nhà lãnh đạo Philippines là "mối đe dọa đối với nền dân chủ ở Đông Nam Á".

Thứ tư, 21/02/2018 - 02:13

Rời Philippines, tàu sân bay Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông
Rời Philippines, tàu sân bay Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ trong tuần này đã tham gia các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ tư, 21/02/2018 - 11:30

Trung Quốc: Con gái kiện cha mẹ ra tòa “đòi” tiền lì xì Tết
Trung Quốc: Con gái kiện cha mẹ ra tòa “đòi” tiền lì xì Tết

(Dân trí) - Một cô gái Trung Quốc đã quyết định khởi kiện cha mẹ ra tòa nhằm “đòi” lại số tiền mừng tuổi mà cô cho rằng đã bị thu giữ trái phép trong nhiều năm.

Thứ tư, 21/02/2018 - 11:01

Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp cạn dự trữ tiền mặt
Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp cạn dự trữ tiền mặt

(Dân trí) - Dự trữ tiền mặt của Triều Tiên có thể sẽ cạn kiệt vào khoảng tháng 10 năm nay nếu Bình Nhưỡng tiếp tục hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, Chủ tịch Ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc cho biết hôm nay 21/2.

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:48

Triều Tiên hủy gặp Phó Tổng thống Mỹ vào phút chót
Triều Tiên hủy gặp Phó Tổng thống Mỹ vào phút chót

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, song phía Bình Nhưỡng bất ngờ hủy cuộc gặp này vào phút chót.

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:41

Trung Quốc triệt nạn múa thoát y “khuấy động” đám tang
Trung Quốc triệt nạn múa thoát y “khuấy động” đám tang

(Dân trí) - Trung Quốc hiện triển khai chiến dịch ngăn chặn nạn múa thoát y trong đám tang ở các vùng quê cũng như trong các hoạt động hội họp khác, Telegraph cho biết.

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai được đánh giá là tổng thống Mỹ vĩ đại nhất?
Ai được đánh giá là tổng thống Mỹ vĩ đại nhất?

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát lấy ý kiến của các học giả đã xếp hạng danh sách những tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ, bao gồm nhà lãnh đạo đương nhiệm Donald Trump.

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:05

Nữ hành khách thản nhiên phơi nội y trên máy bay gây phẫn nộ
Nữ hành khách thản nhiên phơi nội y trên máy bay gây phẫn nộ

(Dân trí) - Một nữ hành khách đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy hành khách này thản nhiên phơi đồ lót bằng quạt thông gió trên chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đi Nga của hãng hàng không Ural Airlines.

Thứ tư, 21/02/2018 - 07:29

Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ
Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại hình ảnh của một tên lửa bí mật ở căn cứ hải không quân Alameda của Mỹ đã bị rò rỉ trên mạng gần đây.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:57

Hé lộ bài huấn luyện tâm lý của “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên
Hé lộ bài huấn luyện tâm lý của “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên

(Dân trí) - Một người đào tẩu từng là thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên đã tiết lộ những bài huấn luyện tâm lý dành cho những cô gái trong “đội quân sắc đẹp” của quốc gia này.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:48

90% người Crimea sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống Putin
90% người Crimea sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống Putin

(Dân trí) - Kết quả khảo sát cho thấy 90% người dân Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014, sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng tới.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:41

Mỹ-Hàn nối lại tập trận chung ngay sau Thế vận hội
Mỹ-Hàn nối lại tập trận chung ngay sau Thế vận hội

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ sẽ nối lại kế hoạch tập trận chung trước tháng 4 tới sau khi Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:38

Máy bay chiến đấu Mỹ bốc cháy, thả rơi bình nhiên liệu xuống hồ Nhật Bản
Máy bay chiến đấu Mỹ bốc cháy, thả rơi bình nhiên liệu xuống hồ Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 20/2 đề nghị phía Mỹ đưa ra lời giải thích sau khi một máy bay chiến đấu của họ bị cháy động cơ và thả rơi hai bình nhiên liệu xuống hồ nước ở miền bắc Nhật Bản.

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:26

Anh em nhà Thaksin xuất hiện ở Singapore
Anh em nhà Thaksin xuất hiện ở Singapore

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra được nhìn thấy ở Singapore hôm nay 20/2, một trong những lần xuất hiện hiếm hoi kể từ khi bà Yingluck bỏ trốn khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:34

Những điều ít biết về biệt đội sát thủ của Hàn Quốc
Những điều ít biết về biệt đội sát thủ của Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàn Quốc từng xây dựng một biệt đội sát thủ từ năm 1968 nhưng kế hoạch này đã chấm dứt bằng thảm kịch đẫm máu khi chính những người được huấn luyện tiến hành một cuộc nổi loạn bất ngờ.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:03

Quà Valentine giá bèo của chồng bất ngờ mang về số tiền khủng
Quà Valentine giá bèo của chồng bất ngờ mang về số tiền khủng

Nhận món quà Valentine có giá 10 USD từ chồng, bà Cynthia Holmes ở bang Iowa (Mỹ) ban đầu không ưng bụng cho lắm, thế nhưng bất ngờ đã xảy ra, tấm vé số quà tặng đó đã trúng thưởng trị giá 100.000 USD.

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:29

Mỹ lên tiếng vụ xô xát với an ninh Trung Quốc vì cặp hạt nhân của Trump
Mỹ lên tiếng vụ xô xát với an ninh Trung Quốc vì cặp hạt nhân của Trump

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã lên tiếng về thông tin liên quan tới vụ xô xát của nhân viên an ninh Trung Quốc với người mang cặp hạt nhân của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:19

Rộ tin đồn em gái ông Kim Jong-un mang thai
Rộ tin đồn em gái ông Kim Jong-un mang thai

(Dân trí) - Theo một số nguồn tin, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người vừa có chuyến thăm tới Hàn Quốc, có thể đang mang thai.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:18