Triều Tiên “nắm chắc tay súng” chờ thời khắc tung đòn trừng phạt

Triều Tiên tuyên bố có kế hoạch đáp trả các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ “bằng cuộc tấn công chớp nhoáng có độ chính xác cực cao”.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, ngày 12/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ tìm cách trả đũa cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn; đồng thời đe dọa rằng, Bình Nhưỡng đang “chờ đợi thời khắc để trừng phạt những kẻ xâm lược”.


Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. (Ảnh: Reuters)

Yonhap trích dẫn nguồn tin từ Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) nói rằng KPA có kế hoạch đáp trả các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ “bằng cuộc tấn công chớp nhoáng có độ chính xác cực cao”, đồng thời cho biết thêm các lực lượng vũ trang cách mạng của Triều Tiên đang "nắm chắc tay súng" và chờ lệnh Bộ Chỉ huy Tối cao.

Tuyên bố của KPA có đoạn: “Tinh hình nghiêm trọng hiện nay khiến cho tất cả binh sỹ phục vụ trong hàng ngũ của KPA mất dần kiên nhẫn. Các lực lượng vũ trang cách mạng của CHDCND Triều Tiên đang nắm chắc tay súng đợi chỉ thị từ Bộ Tư lệnh tối cao để sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào những kẻ xâm lược, bảo vệ công lý”.

Đáp lại tuyên bố của phía Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay việc phát đi những thông điệp đe dọa, khiêu khích làm tình hình thêm căng thẳng.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Hàn trong một tuyên bố nêu rõ: “Nếu Triều Tiên tiếp tục có các hành động khiêu khích bất chấp những lời cảnh báo nghiêm khắc của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng có hành động đích đáng để trả lời họ”.

Nhằm phản đối cuộc tập trận, Triều Tiên ngày 10/3 đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và cho biết đây là một phần của cuộc thử nghiệm tấn công hạt nhân.

KCNA ngày 11/3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi thị sát vụ phóng đã ra lệnh "tiến hành các cuộc thử hạt nhân mới để đánh giá sức phát hủy của loại đầu đạn hạt nhân mới sản xuất", đồng thời yêu cầu tất cả phương án tấn công hạt nhân phải sẵn sàng.

Reuters dẫn tuyên bố của KCNA nêu rõ: “Đồng chí Kim Jong-un tuyên bố quân đội Triều Tiên cần tăng cường năng lực tấn công hạt nhân và ra chỉ thị cho các lực lượng chiến đấu tiếp tục các vụ thử tên lửa tiếp theo để có thể hiểu rõ về sức mạnh của loại đầu đạn tên lửa hạt nhân mà nước này vừa phát triển”.

Trước đó, ngày 9/3, ông Kim Jong-Un nói rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên công bố rõ ràng về bước đột phá mà giới chuyên gia cho là bước ngoặt "thay đổi cuộc chơi" đối với các năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh ngày 7/2, khiến Mỹ và Hàn Quốc mở rộng quy mô cuộc tập trận chung thường niên vốn luôn bị Triều Tiên lên án.

Theo Hùng Cường

VOV