Thứ sáu, 06/09/2013 - 06:57

Triều Tiên đồng ý nối lại đường dây nóng quân sự liên Triều

Dân trí

Triều Tiên hôm nay (5/9) đã đồng ý khôi phục đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc trong tuần này, trong một bước đi nữa hướng tới cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ liên Triều đang có dấu hiệu được cải thiện
Quan hệ liên Triều đang có dấu hiệu được cải thiện

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc hội đàm giữa các thành viên hai nước, trong ủy ban chịu trách nhiệm đàm phán nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong.

Ủy ban này được thành lập theo một thỏa thuận quan trọng hồi tháng trước về tái mở cửa khu công nghiệp này.

Ủy ban đã tập trung vào xác định thời điểm mở lại khu công nghiệp, với thành viên các tiểu ban đang giải quyết các vấn đề kỹ thuật và các vấn đề khác.

“Trong buổi họp cấp tiểu ban hôm nay, hai bên nhất trí sẽ thực hiện điện đàm thử thông qua đường dây liên lạc vào thứ Sáu”, quan chức Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận với AFP.

Đường dây nóng này từng được sử dụng để cung cấp những đảm bảo về an ninh khi các doanh nhân Hàn Quốc tới khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên sau căng thẳng từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 2, đường dây này đã bị cắt.

Triều Tiên từng hứa khôi phục kênh liên lạc này trong tháng 7 nhưng đã không thực thi. Hiện hai nước vẫn liên lạc qua đường dây nóng Chữ thập đỏ tại làng đình chiến Panmunjom để trao đổi thông tin.

Kaesong, được thành lập trên đất Triều Tiên, nằm cách biên giới liên Triều không xa năm 2004. Đây được xem như biểu tượng hiếm hoi cho sự hợp tác hai miền. Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng đã hạ lệnh rút toàn bộ 53.000 công nhân làm việc cho 123 nhà máy Hàn Quốc. Mãi đến tháng trước hai nước mới đồng ý khôi phục hoạt động của khu công nghiệp này.

Trong thỏa thuận, Triều Tiên chấp thuận yêu cầu của Hàn Quốc về việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động tại Kaesong, một biện pháp được Seoul xem như để đảm bảo Bình Nhưỡng sẽ không tái đóng cửa khu công nghiệp một lần nữa.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất