Thứ sáu, 04/09/2009 - 06:47

“Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối cùng làm giàu urani”

Dân trí

Triều Tiên tuyên bố nước này đang trong giai đoạn cuối cùng làm giàu urani - một quá trình mà phương Tây tin rằng sẽ cho Bình Nhưỡng lựa chọn thứ hai tiến tới chế tạo bom hạt nhân.

 
“Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối cùng làm giàu urani”  - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thăm nhà máy muối Wonsan hôm 28/8.
 
Mỹ lâu nay nghi ngờ Bình Nhưỡng có chương trình bí mật làm giàu urani để sản xuất vũ khí hạt nhân, mặc dù các chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên “không phát triển được gì gần với một chương trình làm giàu quy mô thực sự”. 

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử thiết bị hạt nhân sản xuất từ pluton, mà một vụ hồi tháng 5 đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc siết chặt các biện pháp trừng phạt nước này. 

“Hoạt động làm giàu urani thực nghiệm đã được thực hiện thành công để đưa vào giai đoạn hoàn thành”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phái đoàn nước này tại Liên Hợp Quốc nói trong thư gửi người đứng đầu Hội đồng Bảo an. 

Triều Tiên tuyên bố  những động thái mới nhất của họ là nhằm đáp lại các biện pháp trừng phạt ngày càng siết chặt của quốc tế. 

“Chúng tôi đã sẵn sàng với cả đối thoại và các biện pháp trừng phạt. Nếu các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an muốn trừng phạt trước khi đối thoại, chúng tôi sẽ đáp lại bằng việc tăng cường khả năng đánh chặn hạt nhân của chúng tôi trước khi gặp họ để đối thoại”.   

Tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra sau một tháng nước này có những động thái hoà giải. 

Hôm qua, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek đã thúc giục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán không kèm theo các điều kiện và khẳng định Seoul muốn một quan hệ “lành mạnh” với Bình Nhưỡng. 

Nhật Mai
Theo Reuters, Yonhap
Đáng quan tâm
Mới nhất