Triều Tiên buộc công dân Mỹ lao động khổ sai 15 năm

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ không phóng thích công dân Mỹ Kenneth Bae cho đến khi người này hoàn tất án phạt 15 năm lao động khổ sai vì tội chống lại chính phủ Triều Tiên, một nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng khẳng định.

Ông Kenneth Bae trong một cuộc họp báo tại Triều Tiê
Ông Kenneth Bae trong một cuộc họp báo tại Triều Tiên

Trước đó, Bae đã bị bắt khi đang dẫn đầu một nhóm du khách tới tham quan Triều Tiền tháng 11/2012 với tội danh có hành động chống phá chính phủ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 30/1, đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong khẳng định, Bae đang được đối đãi tốt, nhưng sẽ không được ân xá cho đến khi mãn án phạt tù.

“Tôi không thể can thiệp vào hệ thống pháp luật”, Hyun nói. “Khi phán quyết được đưa ra, mọi việc đã kết thúc. Đôi khi có những dịp để ân xá, nhưng tôi không biết và không thể dự đoán liệu Kenneth Bae có được ân xá hay không. Ông ta sẽ phải hoàn thành án phạt của tội danh chống lại nước Triều Tiên”.

Mùa Hè năm ngoái, công dân Mỹ này đã được đưa tới một bệnh viện sau khi sức khỏe suy yếu. Nhưng ông Hyun phủ nhận việc phạm nhân này bị giam giữ tại một trại cải tạo, cho dù ông miêu tả mức án người này phải chịu là “lao động khổ sai”. Ông cũng khẳng định Bae được cung cấp thuốc men.

Không những vậy đại sứ Hyun còn phủ nhận hoàn toàn việc Triều Tiên duy trì hệ thống trại cải tạo lao động.

Hồi đầu tháng này, Bae đã tổ chức một cuộc họp báo trong đó ông kêu gọi chính phủ Mỹ có thêm hành động để mình được trả tự do.

Vị đại sứ cho biết cuộc họp báo được tổ chức theo yêu cầu của Bae, và nếu truyền thông và chính quyền Mỹ tiếp tục truyên bá “thông tin sai sự thật”, nó chỉ khiến quá trình giam giữ Bae “khó khăn hơn”.

Thanh Tùng
Theo NBC

Đang được quan tâm