Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:29

Tranh cãi việc bà Melania Trump nhập cư vào Mỹ bằng “thị thực Einstein”

Dân trí

Báo chí Mỹ đang đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump nhập cư vào Mỹ thông qua loại thị thực dành cho những nhân vật xuất chúng, có khả năng đặc biệt, mang tên EB-1, khi bà chỉ là một người mẫu không quá đình đám vào thời điểm đó.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump (Ảnh: AFP)
Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump (Ảnh: AFP)

Washington Post ngày 1/3 công bố bài điều tra về việc cựu người mẫu gốc Slovenia, Melania Knauss, nay là đương kim Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump, về loại thị thực mà bà sử dụng để nhập cư vào Mỹ.

Theo đó, bà Melania đã sử dụng thị thực EB-1, được mô tả là dành cho các nhà nghiên cứu nổi tiếng, các nhà quản trị doanh nghiệp đa quốc gia, hoặc những người có khả năng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vận động viên Olympic, các diễn viên đọat giải Oscar (giải thưởng Viện Hàn Lâm Mỹ trong lĩnh vực phim ảnh), những người đã được cộng đồng quốc tế công nhận tài năng.

“Chúng tôi gọi nó (thị thực EB-1) là thị thực Einstein”, cựu nghị sĩ Bruce Morrisson, người góp công xây dựng chương trình thị thực EB-1 vào những năm 1990, chia sẻ.

Luật sư chuyên về nhập cư Merrill R. Cohen chia sẻ với CBS News, trên thực tế việc xin loại thị thực này không quá khó. Bà Cohen từng giúp một vận động viên, một nghệ sĩ về bút chì màu, một nghệ sĩ chơi nhạc cụ thổi cổ điển, một huấn luyện viên ảo thuật có được thị thực EB-1. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là vào thời điểm nhập cư, bà Melania Trump khi đó chỉ là một người mẫu không quá tiếng tăm và chưa từng làm những nghề nghiệp trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Melania Trump. (Ảnh: AOL)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Melania Trump. (Ảnh: AOL)

Theo CBS News, vào thời điểm những năm 2000, bà Melania đã có chút ít danh tiếng nhờ hẹn hò với tỷ phú Donald Trump. Bà bắt đầu xuất hiện trên trang bìa tạp chí, bà cũng trở thành người mẫu trình diễn thời trang và xuất hiện trên biển quảng cáo ở Quảng trường Thời đại và một số ấn phẩm khác.

Những người nộp hồ sơ cho chương trình thị thực EB-1 cần đạt đủ 3/10 điều kiện hoặc chiến thắng giải thưởng ở lĩnh vực hoạt động của họ. Các tiêu chí có thể kể tới như “thành công về mặt thương mại với hoạt động nghệ thuật biểu diễn, nhận được thù lao cao vượt trội hơn mức trung bình trong ngành, hoặc có những công trình, tác phẩm được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật.

Bà Cohen đã chỉ ra nhiều cách khác nhau có thể giúp những người làm nghệ thuật đạt đủ tiêu chí nhận thị thực EB-1 bằng việc lựa chọn những lĩnh vực khác biệt và chứng minh cho cơ quan nhập cư Mỹ thấy những người này có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực đó.

Bà Cohen kể về trường hợp của một người chuyên quảng bá cho các bộ phim đã giành chiến thắng ở một giải thưởng về quảng bá điện ảnh. Công ty luật của bà đã chứng minh rằng đây là giải thưởng danh giá hàng đầu trong lĩnh vực này và đã nhận được sự đồng thuận từ cơ quan nhập cư. Người này đã có thị thực EB-1 theo cách đó.

Bà Cohen cho rằng việc đánh giá mà Melania có xứng đáng được cấp thị thực EB-1 hay không là rất khó để xét đoán khi không có đủ thông tin để kết luận, cũng như hồ sơ của bà Melania không được công khai rộng rãi. Tuy nhiên, dựa trên những gì có được, bà Cohen cho rằng bà Melania dường như đủ khả năng để đăng ký nhập cảnh bằng loại thị thực này.

Bà Cohen cho rằng chỉ một phần nhỏ giới người mẫu mới được lên trang bìa những tạp chí nổi tiếng như GQ, Sports Illustrated. Bà Melania đã làm được điều đó, nên dường như đó cũng là lợi thế nhất định cho bà khi nộp hồ sơ xin thị thực Einstein.

Đức Hoàng

Theo CBS News

Đáng quan tâm
Mới nhất