Trạm vũ trụ quốc tế ISS đón ngọn đuốc Olympic

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga chở một nhóm phi hành gia và ngọn đuốc Olympic đã nối ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Vào ngày mai 9/11, các phi hành gia Nga sẽ thực hiện lễ rước đuốc bên ngoài khoảng không vũ trụ lần đầu tiên trong lịch sử.

Ngọn đuốc Olympic đã đến ISS.

Ngọn đuốc Olympic đã đến ISS.

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-11M đã ghép nối thành công với ISS vào lúc 14h30 ngày 7/11 giờ Mátxcơva, 6 giờ sau khi rời trái đất.

Trước đó, tàu Soyuz đã được phóng lên từ trung tâm vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan, mang theo 3 phi hành gia Nga, Mỹ và Nhật, cùng ngọn đuốc cho Thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi, Nga.

Vào ngày mai 9/11, hai phi hành gia Nga trên ISS là Oleg Kotov Sergei Ryazansky sẽ thực hiện một chuyến bộ ngoài không gian để thực hiện nghi thức rước đuốc. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, ngọn thuốc sẽ không được thắp sáng trong vũ trụ.

"Chúng tôi muốn nâng ngọn đuốc Olympic trong vũ trụ. Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó theo cách ấn tượng nhất. Hàng triệu người sẽ theo dõi sự kiện trực tiếp trên truyền hình và họ sẽ thấy trạm vũ trụ và chúng tôi làm việc ra sao", phi hành gia Kotov nói.

Ngọn đuốc Olympic từng được đưa lên vũ trụ 2 lần trước đó - vào năm 1996 và 2000 - nhưng chưa từng rời trạm ISS ra ngoài không gian. Ngọn đuốc không được thắp sáng trên ISS vì nó có thể đốt cháy khí oxy và gây ra mối nguy hiểm với các thành viên phi hành đoàn.

Ngọn đuốc Olympic sau đó sẽ được đưa trở lại trái đất và đài lửa Olympic sẽ được thắp sáng chính từ ngọn đuốc này trong lễ khai mạc Thế vận hội Sochi vào tháng 2/2014.
 
Xem video:

An Bình
Theo BBC