Tổng thống Trump lại nói không thích Mỹ gia nhập TPP

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lý do ông không thích Mỹ gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dù tuần trước ông mới yêu cầu các quan chức xem xét khả năng tham gia hiệp định này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản muốn chúng tôi (Mỹ) quay lại TPP, tôi không thích Mỹ tham gia hiệp định này. Có quá nhiều điều khó lường và không cách nào thoát ra khỏi nếu hiệp định không hiệu quả. Các hiệp định thương mại song phương hiệu quả, có lợi và tốt hơn cho người lao động của chúng ta. Hãy nhìn xem WTO tồi tệ như thế nào với Mỹ”, ông Trump viết ngày 17/4 trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Tuyên bố của ông Trump diễn ra khi ông đang gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Abe tới Mỹ ngày 17/4. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề nằm trong quan tâm chung, trong đó có hợp tác thương mại và chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông Abe là người ủng hộ mạnh mẽ hiệp định Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước đó, cũng như CPTPP ở thời điểm hiện tại.

Ngày 12/4, ông Trump đã chỉ đạo các quan chức dưới quyền xem xét khả năng đưa Mỹ gia nhập CPTPP. Động thái của ông được hầu hết các thành viên của hiệp định ủng hộ. Tuy nhiên, các bộ trưởng từ Nhật Bản, Australia và Malaysia từ chối việc đàm phán lại thỏa thuận để phù hợp với yêu cầu Mỹ.

Ngay từ khi còn tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã thể hiện mạnh mẽ quan điểm phản đối hiệp định TPP. Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, ông đã rút Mỹ khỏi hiệp định này, gọi đây là một thỏa thuận “tồi tệ”.

Sau đó, 11 nền kinh tế còn lại - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - đã tích cực đàm phán và đưa ra phiên bản mới mang tên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Ttiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này đã được ký kết tại Chile hồi đầu tháng 3/2018.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan
Đang được quan tâm