1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẵn sàng tìm giải pháp để giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/2 tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi có mục tiêu của mình, liên quan đến an ninh quốc gia, lợi ích quốc gia và chúng tôi sẵn sàng đạt được mục tiêu này thông qua đàm phán hòa bình", ông Peskov nói.

Khi được hỏi về cột mốc đánh dấu 3 năm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (24/2), ông Peskov cho biết vẫn còn quá sớm để tóm tắt kết quả của chiến dịch này.

"Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Tất cả mục tiêu do nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh tối cao đặt ra phải đạt được", ông nhấn mạnh.

Theo ông Peskov, Điện Kremlin không tin rằng chính quyền mới của Mỹ do ông Trump lãnh đạo có lập trường "ủng hộ Nga và chống Ukraine".

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết phái đoàn Nga và Mỹ đã nhất trí tại cuộc đàm phán ở Ả rập Xê út rằng lãnh đạo hai nước nên gặp mặt, nhưng "vẫn chưa có thông tin cụ thể" về cuộc gặp này. Ông lưu ý rằng cả hai nhà lãnh đạo đều mong muốn hội đàm trực tiếp.

"Hai nhà lãnh đạo cũng đưa ra chỉ thị chuẩn bị chu đáo cho cuộc họp để cuộc họp đạt được kết quả tốt nhất. Công tác chuẩn bị sẽ giải quyết mọi chi tiết của cuộc họp", người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ.

Sau cuộc hội đàm của phái đoàn Nga, Mỹ ở Ả rập Xê út, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/2 cho biết, Moscow chưa bao giờ đóng cánh cửa đàm phán hòa bình về Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, chính Ukraine đã cấm các quan chức nước này tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow. 

"Họ đã rút khỏi các cuộc đàm phán ở Istanbul và công khai thông báo điều đó", ông Putin cho biết. 

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nói rằng không ai loại bỏ Kiev ra khỏi tiến trình đàm phán. Cả Moscow và Washington đều trông đợi Ukraine tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. 

Tổng thống Putin cho biết ông hoan nghênh và có quan điểm tích cực về các kết quả đạt được sau hội đàm Nga - Mỹ ở Ả rập Xê út, đồng thời khẳng định Moscow và Washington đã nhất trí nối lại hoạt động bình thường của các cơ quan ngoại giao.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc giải quyết xung đột Ukraine sẽ là không thể nếu Moscow và Washington không bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Putin đã đưa ra một danh sách các điều kiện để bắt đầu đàm phán ngay lập tức với Kiev, bao gồm việc rút toàn bộ quân đội Ukraine khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố sáp nhập, bao gồm Donetsk và Lugansk (còn gọi là Donbass), cũng như các vùng Kherson và Zaporizhia.

Tổng thống Putin nhấn mạnh bất kỳ giải pháp tiềm năng nào giữa Moscow và Kiev chắc chắn sẽ phải tính đến lợi ích an ninh của Nga, thừa nhận thực tế lãnh thổ mới và "loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột".

Ông Putin cũng đặt ra yêu cầu về tính trung lập của Ukraine, với điều kiện Kiev không gia nhập NATO.

Theo các quan chức Nga, để khởi động các cuộc đàm phán, cần phải giải quyết các khía cạnh pháp lý về tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sắc lệnh do ông Zelensky đưa ra về việc cấm Kiev đàm phán với Moscow.

Theo Tass