Tổng thống Putin: Mỹ mất dần vị trí thống lĩnh vì hàng loạt sai lầm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những sai lầm nối tiếp sai lầm đến một lúc nào đó sẽ khiến Mỹ mất đi vị trí thống lĩnh của họ, tạo cơ hội cho các quốc gia khác.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Đó là những bình luận mà Tổng thống Putin đưa ra tại Câu lạc bộ Đối thoại Valdai hôm 18/10. Ông Putin nói: "Các đế chế lớn thường nghĩ rằng họ có thể mắc những sai lầm nhỏ... vì họ quá mạnh. Nhưng khi hàng loạt những sai lầm này lớn dần, nó sẽ lớn đến độ họ không còn thể khắc phục được nữa".

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: "Một quốc gia có thể tự cho rằng họ có thể làm bất cứ điều gì. Đó là hệ quả từ một thế giới đơn cực. Nhưng may mắn thay là tình trạng đó sẽ dần biến mất và gần như đã xảy ra". Tổng thống Putin nhấn mạnh, việc Mỹ mất dần vai trò chi phối toàn cầu, sẽ mở ra cơ hội mới cho Nga và các quốc gia khác.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin cũng cho biết, việc Mỹ tiếp tục gây sức ép trừng phạt lên Nga buộc Nga phải tìm kiếm các đồng tiền khác thay thế đô la Mỹ nhằm đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia. “Chúng tôi đang tiến tới việc phi USD hóa nền kinh tế. Chúng tôi làm vậy không phải vì chúng tôi muốn gây tổn hại cho đồng USD, mà bởi vì chúng tôi muốn bảo đảm an ninh của chúng tôi”, ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng, Mỹ đang buộc nhiều nước trên thế giới phải từ bỏ đồng USD trong các thanh toán quốc tế. “Đây là sai lầm điển hình của một đế chế. Những người bạn Mỹ của chúng ta đang đánh mất niềm tin rằng USD là đồng tiền thanh toán duy nhất”, ông Putin nói.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow hồi đầu tháng, Tổng thống Putin cũng từng nói rằng, việc Mỹ áp lệnh trừng phạt trên toàn thế giới và "lạm dụng" đồng USD là "sai lầm chiến lược".

Minh Phương

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đang được quan tâm