Thứ ba, 01/04/2014 - 10:42

Tổng thống Pháp bất ngờ bổ nhiệm thủ tướng mới

Dân trí

Ngay sau khi đảng Xã hội cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, Tổng thống Francois Hollande ngày 31/3 đã chỉ định Bộ trưởng nội vụ Manuel Valls giữ cương vị thủ tướng, thay cho ông Marc Ayrault.

Tân thủ tướng Pháp Manuel Valls
Tân thủ tướng Pháp Manuel Valls

Ông Hollande, người đang chứng kiến tỷ lệ cử tri ủng hộ sụt mạnh, khẳng định ông Valls sẽ lãnh đạo một “chính phủ chiến đấu”.

Trong các cuộc bầu cử địa phương tại Pháp cuối tuần qua, đảng Xã hội đã gặp thất bại lớn, trong khi các đối thủ thuộc phe bảo thủ và đảng Mặt trận dân tộc lại giành được nhiều thắng lợi.

Ông Valls, 51 tuổi, sẽ thay thế ông Jean-Marc Ayrault, người đã chính thức tuyên bố từ chức hôm thứ Hai.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngắn trên truyền hình, Tổng thống Hollande khẳng định Pháp phải điều chỉnh lại tài chính công, và thừa nhận đã đến lúc phải có thay đổi.

Ông đề xuất giảm các loại thuế và các khoản người lao động phải đóng góp để góp phần tạo việc làm. “Chúng ta sẽ thực hiện việc này trong dài hạn”, ông chủ điện Elysee nói.

Ông Valls, một người theo đường lối tự do, không được những người theo tư tưởng cánh tả trong đảng Xã hội Pháp tin tưởng. Bản thân ông cũng có tham vọng trở thành Tổng thống và ông lại được lòng nhiều cử tri.

Trong cuộc bầu cử địa phương vòng hai diễn ra hôm Chủ nhật, đảng xã hội đã thất cử tại hơn 150 thị trấn và thành phố, với tổng cộng hơn 9000 cư dân. Kết quả bỏ phiếu chính thức vẫn đang được kiểm.

Đảng Mặt trận dân tộc đã kiểm soát 11 thị trấn, chủ yếu ở phía Nam.

Trong khi đó đảng trung hữu đối lập chính UMP khẳng định đã giành được nhiều thành phố then chốt, gồm Toulouse, Quimper, Limoges và Saint-Etienne.

Lãnh đạo UMP Jean-Francois Cope đã ca ngợi chiến thắng, và gọi đó là một “làn sóng xanh” ủng hộ dành cho đảng mình.

Đảng Xã hội không còn được tin tưởng do cử tri Pháp ngày càng không hài lòng về tình hình kinh tế, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ít được cải thiện và tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn.

Trước khi từ chức, ông Ayrault thừa nhận nhiều cử tri đã mất niềm tin vào chính phủ của mình.

“Thông điệp này là rõ ràng. Tổng thống sẽ đưa ra các kết luận và ông ấy sẽ làm vậy vì lợi ích của Pháp”, ông Ayrault nói.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất