Tổng thống Obama giảm án cho số tù nhân kỷ lục tại Mỹ

(Dân trí) - Trong hai nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Barack Obama đã giảm án tù cho 774 đối tượng phạm tội tại Mỹ, nhiều hơn con số của 11 vị tổng thống tiền nhiệm cộng lại, USA Today đưa tin ngày 7/10.

Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Theo USA Today, Tổng thống Barack Obama hôm qua 6/10 đã quyết định giảm án cho 102 tù nhân tại Mỹ, trong đó hầu hết là những đối tượng bị kết tội tù chung thân với các cáo trạng liên quan đến ma túy. Việc giảm án này diễn ra khi chỉ còn vài tháng nữa ông Obama sẽ chính thức rời Nhà Trắng và khép lại hai nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Động thái trên của Tổng thống Obama cho thấy quyết tâm của ông trong việc cải tổ hệ thống tư pháp của Mỹ, trong đó việc rút ngắn thời hạn giam giữ và tạo cơ hội “thứ hai” cho những người phạm tội để giúp họ làm lại cuộc đời là ưu tiên hàng đầu của nhà lãnh đạo này.

“Với quyết định giảm án ngày hôm nay (6/10), tổng thống đã giảm án cho 774 trường hợp, nhiều hơn con số của 11 vị tổng thống tiền nhiệm cộng lại”, cố vấn của Nhà Trắng Neil Eggleston cho biết.

“Với tổng số 590 trường hợp được giảm án trong năm nay, Tổng thống Obama đã giảm án trong một năm nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào trong lịch sử nước Mỹ”, cố vấn của Nhà Trắng cho biết thêm.

Trước đó, hồi tháng 8, ông Obama cũng từng lập kỷ lục giảm án của nước Mỹ khi quyết định cho 325 đối tượng ra tù sớm. Các quan chức Nhà Trắng cho biết thêm rằng Tổng thống Obama sẽ còn tiếp tục giảm án cho những tù nhân phạm tội liên quan đến ma túy trong những tháng cuối nhiệm kỳ.

Trong 8 năm làm việc tại Nhà Trắng, ông Obama vẫn duy trì chủ trương cho rằng hệ thống tư pháp của Mỹ nên nhẹ tay hơn trong việc trừng phạt những phạm nhân dính líu đến ma túy ở mức độ nhẹ. Phần lớn những người có tên trong danh sách giảm án mới nhất của Tổng thống Obama là những đối tượng buôn bán ma túy ở quy mô nhỏ nhưng phải chịu mức án cao do pháp luật Mỹ có quy định rất khắt khe về việc xử lý hình thức tội phạm này.

Theo VOA, động lực khiến Tổng thống Obama mong muốn giảm bớt gánh nặng cho những phạm nhân buôn bán ma túy cỡ nhỏ xuất phát từ quan điểm của ông rằng Mỹ nên thay đổi một số quy định kết án hà khắc trong hệ thống pháp luật kéo dài hàng chục năm ở nước này, vốn khiến hàng chục nghìn người phạm tội phải sống sau song sắt trong thời gian quá dài. Ông Obama nhận định hình thức kết án cứng rắn quá mức đối với tội phạm cũng không phải là cách làm đạt hiệu quả cao trên thực tế.

Thành Đạt

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM