Tổng thống Nga trấn an các quốc gia phương Tây

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một thông điệp khẳng định rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với phương Tây.


Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga trấn an các quốc gia phương Tây. (Ảnh: AFP)

Khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Nga và các quốc gia thành viên NATO, Tổng thống Putin tuyên bố: "Tôi muốn nói rằng - Đừng sợ Nga. Thế giới đã thay đổi nhiều tới mức kể cả trong tâm trí, bạn cũng không thể tưởng tượng ra được nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang lớn vào ngày nay. Chúng ta còn nhiều điều khác cần phải làm, tôi xin khẳng định với bạn là như vậy. Chỉ có những người có suy nghĩ lệch lạc, kể cả trong giấc ngủ, vẫn nghĩ rằng Nga sẽ bất ngờ tấn công NATO".

Cuộc phỏng vấn được thực hiện ngay trước chuyến thăm Ý của Tổng thống Putin vào tuần tới được Điện Kremlin công bố ngày 6/6, trùng với thời điểm nhóm các nước công nghiệp phát triển G-7 đang nhóm họp để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề liên quan tới Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga có quyền tự vệ trước những mối đe dọa tới từ bên ngoài. Ông chỉ ra việc các quốc gia thành viên NATO có chi tiêu quốc phòng lớn gấp 10 lần Nga, trong đó có Mỹ là quốc gia có mức chi tiêu lớn nhất thế giới.  

Do vậy để duy trì sự cân bằng chiến lược, Nga sẽ "phát triển các hệ thống nhằm vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ". Và Tổng thống Putin tin rằng "Nga đang đạt được bước tiến quan trọng trong vấn đề này".

Nói về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Putin cáo buộc chính quyền Kiev đã không thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk và bắt đầu quá trình đối thoại với các lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine.

"Vấn đề là đại diện của chính quyền Kiev hiện nay không muốn ngồi vào bàn đàm phán. Do đó, chúng ta không thể tìm ra được giải pháp cho vấn đề miền Đông Ukraine. Nga hối thúc phương Tây thuyết phục Kiev bắt đầu quá trình đối thoại. Chúng tôi muốn những thỏa thuận phải được thực thi đầy đủ. Lãnh đạo của các lực lượng đòi độc lập đã tuyên bố công khai rằng, dựa trên những điều khoản trong thỏa thuận Minsk, họ đã sẵn sàng với khả năng trở thành một phần của Ukraine. Tôi cho rằng cần phải đánh giá quan điểm này là một điều kiện nghiêm túc và thuận lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán thực sự", Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết thêm Mátxcơva sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng với EU: "Chúng tôi chưa bao giờ hành xử trong các vấn đề với EU như một người hầu hạ. Tôi muốn khẳng định rõ điều này. Chúng tôi luôn sẵn sàng xây dựng một mối quan hệ đối tác bình đẳng với EU". 

Ông Putin cũng cáo buộc việc EU tìm cách lôi kéo những quốc gia thuộc Liên bang Xô viết trước đây gia nhập tổ chức này, qua đó có tác động mạnh tới nền kinh tế Nga. Theo ông, nếu Ukraine lựa chọn phương án gia nhập EU, nền kinh tế Nga sẽ  thiệt hại khoảng 8 tới 10 tỷ euro.

Ngọc Anh
Theo AFP