Tổng thống Nga cảnh báo “tăng nhiệt” trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin mới đây tuyên bố Nga sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, một phần nỗ lực đáp trả Ankara sau vụ một máy bay quân sự Nga bị bắn rơi vào tháng 11 năm ngoái.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Interfax của Nga, Tổng thống Putin ước tính hiện còn khoảng 300 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm ăn tại Nga tính từ ngày 24/11 năm ngoái, thời điểm một máy bay quân sự Nga Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin muốn mở rộng lệnh trừng phạt đối với 300 công ty này của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn hiện vẫn đang hoạt động tại Nga.

Theo Tổng thống Putin, các công ty trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các hợp đồng kinh tế trị giá khoảng 50 tỷ USD. Một khi Nga áp các lệnh trừng phạt mới lên các công ty này, khoảng 87.000 việc làm sẽ dành cho các công dân Nga.

Những giải pháp trừng phạt mới cho thấy sức nặng của Nga trong việc đáp trả Ankara sau vụ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay quân sự Nga vào cuối năm ngoái.

Hiện, Nga đã dừng bán khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và cấm các công dân Nga không được đi du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Moscow cũng ra lệnh cấm các công nhân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nga tính từ đầu năm 2016.

Vũ Duy

Theo Rudaw