Tổng thống Mỹ quyết không trả tiền chuộc con tin

Nhà Trắng ngày 18/11 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã chỉ thị xem xét lại toàn diện chính sách của Mỹ về giải cứu con tin, vẫn quyết tâm phản đối việc trả tiền chuộc.

Nhân viên cứu trợ Peter Kassig là người Mỹ thứ 3 bị phiến IS sát hại (ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên cứu trợ Peter Kassig là người Mỹ thứ 3 bị phiến IS sát hại (ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnets nói: "Một điều mà tôi thực sự muốn làm rõ là lần xem xét lại này không bao gồm việc cân nhắc chính sách tồn tại lâu nay của chính phủ Mỹ - không trả tiền chuộc cho những tổ chức khủng bố đang giữ con tin". Theo người phát ngôn này, Tổng thống Obama cho rằng việc trả tiền chuộc có thể sẽ gây ra rắc rối về lâu dài.

Mùa hè vừa qua, Tổng thống Obama đã chỉ thị xem xét lại chính sách này sau khi ngày càng có nhiều người Mỹ bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân khác bắt cóc. Trong những tháng gần đây, IS đã chặt đầu 3 công dân Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, theo mạng tin CTV ngày 18/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bị sức ép mở rộng nhiệm vụ “cố vấn và hỗ trợ” lực lượng Iraq và người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, còn chưa rõ liệu Canada có theo đường hướng này không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cuối tuần qua cho biết sẽ xem xét các khuyến nghị đưa lực lượng bộ binh đến Iraq để giúp xác định các mục tiêu của IS nếu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey đề nghị. Tướng Dempsey tuần trước cho biết khi nói đến việc lấy lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, có thể cần phải dùng tới lực lượng bộ binh Mỹ.

Canada hiện có 69 lính đặc nhiệm làm nhiệm vụ huấn luyện ở miền bắc Iraq và quy định tham chiến loại bỏ việc triển khai bộ binh. Chuyên gia về an ninh quốc tế Roland Paris thuộc Đại học Ottawa nhận định chính sách của Washington nhiều khả năng đi đến một cuộc chiến trên bộ khác ở Trung Đông và Canada không nên tham gia. Chuyên gia Paris cho biết Mỹ cũng đã rất quan tâm dự định của Canada nhưng quốc gia đồng minh thân thiết này không đưa ra quan điểm cũng như không cho biết liệu có tham gia triển khai bộ binh hay không.

Theo T.N / Tin tức

Đang được quan tâm