Thứ tư, 02/08/2017 - 06:33

Tổng thống Mỹ Donald Trump dung túng con trai trong bê bối với Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là đã soạn tuyên bố sai về cuộc gặp gây tranh cãi giữa con trai cả của ông với luật sư Nga hồi tháng 6 /2016.

Tờ Washington Post ngày 1/8 đưa tin, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố cho biết, con trai cả Donald Trump Jr. khai rằng cuộc gặp giữa anh ta và một luật sư Nga hồi tháng 6/2016 không liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống của cha anh. Tuyên bố này sau đó bị cho là không đúng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai cả Donald Trump Jr. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai cả Donald Trump Jr. (Ảnh: Reuters)

Hồi đầu tháng 7, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. công bố loạt thư điện tử (email) trong đó cho thấy, giữa năm ngoái, anh ta sẵn sàng gặp một phụ nữ được giới thiệu là luật sư của chính phủ Nga và người này có thông tin tổn hại đến chiến dịch tranh cử của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Đây được xem là một phần sự hậu thuẫn chính thức của Moscow dành cho ông Donald Trump. New York Times (NYT) là tờ báo đầu tin đưa tin về vụ việc này.

Washington Pót cho biết, các cố vấn của ông Donald Trump đã thảo luận về vụ bại lộ này và nhất trí rằng Trump Jr. nên thuật lại đúng sự thật về cuộc gặp đó lời khai của anh ta “không thể bị bác bỏ sau đó nếu toàn bộ chi tiết bị phanh phui”.

Khi đó, vừa trở về sau chuyến thăm Đức ngày 8/7, Tổng thống Donald Trump đã quyết định thay đổi kế hoạch và “đích thân đọc ra một tuyên bố mà trong đó Trump Jr nói rằng anh và luật sự Nga ‘chủ yếu thảo luận chương trình nhận nuôi trẻ em người Nga’”, tờ Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Tuyên bố này sau đó đã được chuyển cho NYT trong bối cảnh tờ báo chuẩn bị công khai toàn bộ câu chuyện. Tuyên bố do ông Donald Trump soạn đã nhấn mạnh rằng chủ đề của cuộc gặp “không phải là vấn đề tranh cử lúc đó”.

Jay Sekulov, luật sư của ông Donald Trump, đã đưa ra một tuyên bố đáp lại thông tin mà Washington Post đăng, trong đó nêu ró: “Ngoài việc chẳng có hệ quả nào, những mô tả đó là sai lệch, không chính xác và không thích hợp”.

Trong khi đó, cả Nhà Trắng lẫn ông Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. đều chưa có phản ứng chính thức nào sau bài báo của Washington Post.

Nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump cấu kết với Nga đang là vấn đề mà cả Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ điều tra.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga tìm cách hạ bệ bà Clinton và giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống năm 2016. Phía Nga bác bỏ cáo buộc này và ông Donald Trump cũng khẳng định không có sự cấu kết nào với Nga. Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh sự “minh bạch” của con trai Trump Jr. khi công khai toàn bộ email trao đổi về cuộc gặp với luật sư Nga ngày 11/7 vừa qua.

Hiện chưa rõ chính xác Tổng thống Mỹ biết được những gì vào thời điểm cuộc gặp của Trump Jr. bị bại lộ, tờ Washington Post cho biết.

Giáo sư luật hình sự tại trường đại học Luật Stanford, ông David Sklansky nhận định rằng, nếu ông Donald Trump giúp soạn một thông cáo sai về cuộc gặp của con trai với luật sư Nga như Washington Post đưa tin thì chính Tổng thống Mỹ đã làm tăng nguy cơ ông bị kiện vì tội cản trở công lý.

Để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cản trở công lý, các luật sư liên bang phải yêu cầu công tố viên chứng minh rằng một người đã có hành động “tha hóa” và một tuyên bố sai có thể bị coi là bằng chứng cho sự tha hóa đó, ông Sklansky nêu rõ.

“Nói dối thường không hẳn là một tội”, ông Sklansky nói. Nhưng “nó có thể là liên quan đến việc xác định điều gì đó mà Tổng thống đã làm, như việc sa thải Comey (cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang), là một hành động tha hóa”.

Theo Diệu Hương

VOV