Tổng thống Medvedev lý giải quyết định không tái tranh cử

(Dân trí) - Ông Medvedev quyết định không tranh cử nhiệm kỳ hai vì Thủ tướng Putin có chỉ số uy tín cao hơn ông - Tổng thống đương nhiệm Nga khẳng định hôm qua trong cuộc phỏng vấn với lãnh đạo 3 kênh truyền hình quốc gia hàng đầu của Nga.

 
Tổng thống Medvedev lý giải quyết định không tái tranh cử - 1
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Khúc mắc bí ẩn chính của vài tháng qua đã được giải đáp hôm 24/9: Tham gia tranh cử tổng thống Nga sẽ là Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin, còn Tổng thống Dmitry Medvedev có kế hoạch dẫn đầu danh sách chạy đua vào Hạ nghị viện của đảng "Nước Nga thống nhất".

Tuy nhiên, vài ngày qua vẫn lơ lửng câu hỏi về lý do tại sao người đứng đầu nhà nước hiện hành đã khước từ cơ hội đi tiếp nhiệm kỳ hai.

Hôm qua, các nhà quản lý kênh truyền hình hàng đầu của Nga - là Kênh 1, Rossiya và NTV - đã nhận được ý kiến đầy đủ từ nguyên thủ quốc gia.

“Tham vọng chính đối với tôi là đem lại lợi ích cho đất nước và nhân dân. Điều này nghe có vẻ như lên giọng, nhưng lại là sự thật”, ông Medvedev trả lời câu hỏi đầu tiên về lý do ông từ chối tham gia chạy đua vào nhiệm kỳ hai

“Còn về mặt lý lẽ. Cả Vladimir Putin cũng như Dmitry Medvedev đều từng do đảng “Nước Nga thống nhất” đề xuất ứng cử. Vì vậy, chúng tôi cùng đại diện cho một thế lực chính trị. Khi ấy đặt ra câu hỏi: cùng thuộc một lực lượng chính trị, sở hữu những chính kiến gần gũi, vậy chẳng nhẽ chúng tôi lại phải cạnh tranh?”.

Những người đại diện cho cùng một thế lực chính trị sẽ lựa chọn ai đảm nhiệm công việc gì. Lấy ví vụ trường hợp của ông Barack Obama và bà Hillary Clinton. Họ đều từng là các ứng cử viên tổng thống được lựa chọn, cả hai cùng thuộc đảng Dân chủ Mỹ và họ thông qua quyết định xuất phát từ yếu tố ai sẽ là người có thể đem lại hiệu quả tốt nhất”, ông Medvedev nói.

“Chúng tôi cũng đã có quyết định như vậy. Tôi cảm thấy dễ chịu khi nhận thức rằng, vẫn duy trì mức độ tin cậy khá cao với tổng thống đương nhiệm, nhưng mặt khác, tôi chú ý đến thực tế là Thủ tướng Vladimir Putin, ở thời điểm hiện tại, là chính trị gia có uy tín nhất ở nước ta và chỉ số tín nhiệm của ông phần nào cao hơn.

Chúng tôi muốn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử: vào Hạ viện tháng 12, và tranh cử tổng thống trong tháng 3 năm tới. Chúng tôi không mong thỏa mãn tham vọng của bản thân”, Tổng thống Nga khẳng định.

Tuy nhiên, ông Medvedev nhấn mạnh: “Không hề có sự định trước kết quả cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống Nga. Sự lựa chọn do người dân thực hiện”.

Ông Medvedev cũng nói rằng chính sách cải cách và đổi mới của ông diễn ra trong 4 năm, sẽ tiếp tục được thực hiện trong chính phủ.

“Sẽ không có sự trì trệ. Các chiến dịch tranh cử sắp tới sẽ sắc bén, gay gắt, nhưng tôi hy vọng là đúng đắn. Có mọi cơ cấu pháp lý cần thiết để đáp ứng cho điều này”, ông nói thêm.

Trước đó, ông Medvedev khẳng định rằng ông và Thủ tướng Putin đã thỏa thuận sơ bộ về cấu hình chính quyền trong các năm 2011 và 2012, nếu người dân tin tưởng vào họ.

Tổng thống Nga gọi việc nhận xét kết quả các cuộc bầu cử đã được định đoạt, là lập luận vô trách nhiệm và khiêu khích.

Việt Hà
Theo RIA, Bloomberg