1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng dự hội nghị liên Triều

(Dân trí) - Sáng ngày 2/10, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã đi bộ qua biên giới của CHDCND Triều Tiên trên đường tới Bình Nhưỡng tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Chủ tịch Kim Jong-il.

Ông Roh Moo-hyun cam kết thúc đẩy hòa bình trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa các nhà lãnh đạo hai miền nam bắc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt 6 thập kỷ nay. Hội thượng đỉnh đầu tiên được tổ vào năm 2000 đã mở ra con đường hợp tác và hoà giải hai bên.

 

Tháp tùng ông Roh tới Bình Nhưỡng là một phái đoàn đại biểu gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các chính trị gia, các nhà thơ và cả các giáo sĩ.

 

Khi tới khu vực phi quân sự, đoàn xe hộ tống đã dừng lại để Tổng thống Hàn Quốc và vợ ông, bà Kwon Yang-sook đi bộ sang miền bắc. Ông Roh đã bước qua vạch vàng, được coi là ranh giới chia cắt 2 miền Triều Tiên.

 

Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng dự hội nghị liên Triều - 1

 Vợ chồng Tổng thống Roh Moo-hyun chụp ảnh lưu niệm với các cô gái CHDCND Triều Tiên trong trang phục hanbok truyền thống.

 

Vượt qua biên giới tới gần thành phố Kaesong của CHDCND Triều Tiên, phái đoàn Hàn Quốc đã được các quan chức Bình Nhưỡng và những cô gái mặc trang phục hanbok truyền thống nhiệt liệt chào đón.

 

Ông Roh Moo-hyun phát biểu: “Vạch vàng này là một bức tường chia cắt đất nước nửa thế kỷ qua. Nhân dân của chúng ta đã phải chịu đựng quá nhiều gian khổ và sự phát triển đã bị kìm hãm chỉ vì bức tường này”.

 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cam kết: “Đường ranh giới đó sẽ dần dần bị xóa bỏ và bức tường sẽ sụp đổ. Tôi sẽ cố gắng đưa việc tôi đi bộ qua biên giới trở thành cơ hội để dỡ bỏ bức tường ngăn cấm, mở đường cho hòa bình và thịnh vượng”.

 

Kết thúc sự kiện đi bộ qua biên giới tới miền bắc, phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc đã tiếp tiếp tục cuộc hành trình từ Seoul tới Bình Nhưỡng dài 200km. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều cách đây 7 năm, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung đã đi bằng máy bay.

 

Trong chuyến đi lịch sử này, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong-Il, sau đó thăm một số nơi và xem thể dục đồng diễn truyền thống của CHDCND Triều Tiên. 

 

Trước khi rời thủ đô Seoul, ông Roh đã khẳng định sẽ góp thêm vào những thành tựu đã đạt được từ hội nghị thượng đỉnh 2000, đẩy nhanh việc tái hòa giải giữa hai miền nam bắc. Chủ đề hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không được coi là vấn đề được chú trọng trong chuyến đi lần này.

 

Chiến tranh Triều Tiên xảy ra năm 1950 và chấm dứt vào năm 1953 bằng một thỏa ước ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình. Điều này có nghĩa về mặt lý thuyết, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

 

VTH

Theo BBC, AP