1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Duterte yêu cầu Mỹ không lưu trữ vũ khí tại Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte này 29/1 đã yêu cầu Mỹ không lưu trữ vũ khí tại các doanh trại địa phương trong khuôn khổ của Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) do Manila và Washington ký kết năm 2014.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Họ (Mỹ) đang dỡ bỏ bớt vũ khí ở Philippines hiện tại”, Fox News dẫn lời Tổng thống Duterte nói hôm 29/1, đồng thời cho biết ông sẽ cân nhắc việc bãi bỏ thỏa thuận quốc phòng EDCA được ký năm 2014, trong đó cho phép các lực lượng Mỹ được tạm thời đóng quân tại một số doanh trại địa phương của Philippines, nếu phía Washington có ý định xây dựng các kho chứa vũ khí tại các doanh trại này.

“Tôi đã thông báo với các lực lượng vũ trang của Mỹ rằng đừng tiến hành việc đó, tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, ông Duterte nói trong cuộc họp báo với các quan chức quân sự và cảnh sát hàng đầu của Philippines.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 26/1 cho biết Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch triển khai việc xây dựng các cơ sở của nước này bên trong các doanh trại quân sự của Philippines trong năm nay. Ông Lorenzana tiết lộ có ít nhất 3 doanh trại của Philippines mà phía Mỹ định xây dựng để làm nơi đồn trú cho các binh sĩ và tập kết các trang thiết bị của nước này, trong đó có căn cứ không quân ở tỉnh Palawan.

Tổng thống Duterte, người có lập trường cứng rắn với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã nhiều lần dọa sẽ cắt giảm các cuộc tập trận với đồng minh lâu năm là Mỹ, đồng thời hủy bỏ những thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ thăm viếng Philippines, bao gồm EDCA. Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về phát ngôn mới nhất của tổng thống Philippines.

Thành Đạt

Theo Fox News