Thứ sáu, 01/11/2013 - 06:46

Toàn bộ thiết bị chế tạo vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy

Dân trí

Thông báo từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 31/10 cho biết, cơ quan này đã hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ các thiết bị sản xuất, pha trộn và đóng gói vũ khí hóa học mà chính quyền Syria công bố.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Như vậy, công việc này đã hoàn tất sớm 1 ngày so với thời hạn chót được OPCW đề ra.

Trước đó, các thanh sát viên đã được cử tới Syria, sau khi có những cáo buộc các lực lượng chính phủ nước này đã sử dụng vũ khí hóa học tại các khu vực có dân thường sinh sống, làm hàng trăm người chết.

Về phần mình Syria bác bỏ các cáo buộc này và đổ lỗi cho các lực lượng đối lập.

Sau đó, hoạt động thanh sát đã được Nga và Mỹ chấp thuận sau khi Washington đe dọa sử dụng vũ lực tại Syria.

Nay sau khi các thiết bị đã không còn có thể sử dụng, Syria còn thời hạn từ nay tới giữa năm 2014 để tự phá hủy vũ khí hóa học.

Kho vũ khí hóa học của Syria được cho là bao gồm hơn 1.000 tấn khí độc thần kinh sarin, khí mù tạc gây bỏng và các loại hóa chất bị cấm khác, được cất trữ tại hàng chục địa điểm.

“Chúng tôi đã trực tiếp theo dõi toàn bộ các hoạt động tiêu hủy”, chỉ huy các chiến dịch thực địa của OPCW Jerry Smith khẳng định với BBC. “Giờ đây họ không thể tiến hành thêm bất kỳ hoạt động sản xuất hay pha chế vũ khí hóa học nào”.

Trong một thông báo được phát đi, OPCW khẳng định các đội thanh sát viên đã kiểm tra 21 trong số 23 địa điểm cất giữ vũ khí hóa học tại Syria. Hai nơi còn lại họ chưa thể tiếp cận vì quá nguy hiểm, nhưng các thiết bị đã được chuyển tới những khu vực khác.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất