Cộng đồng người Mỹ gốc châu Á:

Tìm lại hay bỏ quên cội nguồn?

Một thế hệ người gốc Á sinh tại Mỹ bây giờ trở thành hiện tượng xã hội với thái độ khước từ gốc gác đến não lòng. Đó là một thực tế trong cái thế giới phẳng toàn cầu.

Một thế hệ người gốc Á sinh tại Mỹ bây giờ trở thành hiện tượng xã hội với thái độ khước từ gốc gác đến não lòng. Đó là một thực tế trong cái thế giới phẳng toàn cầu.

Hễ gặp nhau, họ đều tâm sự những câu chuyện tương tự. Mona Rahman 24 tuổi đã tìm được sự đồng cảm khi kể lại cho 5 người bạn quanh bàn ăn tối tại New York City về chuyện bố mẹ không bao giờ cho phép mình ngủ qua đêm ở nhà bạn.

Grace Chang Lucarelli 32 tuổi cũng được nhiều ý kiến khi kể rằng “người ta chế nhạo tôi” chỉ bởi cô là một trong những người Mỹ gốc Á hiếm hoi tại thị trấn mình. Cộng đồng người Mỹ gốc Á tại vùng quê Texas, ngoại ô New Jersey, trung tâm New York, bang Virginia… cũng đều có tâm trạng tương tự.

Họ là con cái của những người đến từ Ấn Độ, Philippines, Hàn Quốc, Bangladesh, Đài Loan… Điểm chung ở họ - như nhận xét của Suzette Won Haas 31 tuổi (người Mỹ gốc Hàn Quốc) - là cảm giác trở thành cái gạch nối giữa người Á và người Mỹ trong cộng đồng Mỹ gốc Á.

tim-lai-hay-bo-quen-coi-nguon

Không phải thế hệ trẻ nào trong cộng đồng người Mỹ gốc Á cũng khước từ cội nguồn

Năm 1965, khi Tổng thống Lyndon B. Johnson ký Đạo luật Quốc tịch di dân và Đạo luật Quyền công dân ra đời, yếu tố phân biệt chủng tộc bị hủy bỏ. Định mức cho phép nhập cư dành cho mỗi nước cũng tăng. Đến năm 1980, hơn 190.000 người Ấn Độ (khoảng 90% tốt nghiệp đại học) đặt chân đến Mỹ; và khoảng 13.000 bác sĩ, dược sĩ, y tá Hàn Quốc cũng được nhận thẻ xanh. Trong khi đó, cộng đồng Philippines tại Mỹ tăng gấp 5, lên 500.000 người…

Tuy nhiên, thế hệ người châu Á sau cột mốc 1965 khác rất nhiều so với người Do Thái, Ireland và Ý đến Mỹ trước đó. Dù nhanh chóng trở thành tầng lớp trung lưu (nhờ học vấn và tính cần cù), người châu Á lại gặp khó khăn trong hòa nhập, đặc biệt khi họ sống chủ yếu tại ngoại ô, nơi mà con cái họ (bây giờ ở độ tuổi 20-40) trưởng thành và đứng ở đường biên giữa hai ranh giới - giá trị truyền thống và văn hóa phương Tây.

“Thế hệ sau 1965 thật sự khác biệt” - nhận xét của David Reimers, sử gia về di cư thuộc Đại học New York - “Tiến trình đồng hóa trở nên nhanh hơn nhiều”. Dù thế, nhiều người trong số họ lại có cảm giác mình chẳng thuộc về cộng đồng nào, như nhận định của Lee Chang-rae, tiểu thuyết gia Mỹ gốc Hàn Quốc, người từng viết về con đường hội nhập của thế hệ hậu 1965, theo cách “họ tạo ra chính họ”.

Thời thơ ấu trải qua tại Pennington (New Jersey), Fareha Ahmed từng mê mệt phim Hollywood và thích thú dự cuộc tuần hành Ngày độc lập Pakistan. Đến khi vào trung học, Ahmed bắt đầu chán văn hóa truyền thống. Thế là cô nhuộm “tóc xanh tóc vàng” và mang kính áp tròng để có “mắt xanh mắt đỏ”.

Tại Đại học Villanova (Philadelphia), Ahmed nhận được đồng cảm từ bốn người bạn thuộc các nền văn hóa khác nhau, giúp cô “tạo ra sự cân bằng Đông - Tây”. Bây giờ 23 tuổi, Ahmed cùng các bạn học không thuộc gốc Á thích tổ chức tiệc đánh dấu ngày lễ Hồi giáo ‘Id al-Fitr vào tháng 11 và tiếp đó bù khú tiệc Giáng sinh - điều mà gia đình cô chưa bao giờ thực hiện.

Vấn đề ở chỗ người Mỹ gốc Á lúc nào cũng tự xem họ “mãi là người nước ngoài”, ít nhất cũng do đặc tính ngoại hình. Và bởi vậy, họ có tâm lý chối từ gốc gác như một mặc cảm khó giải thích.

Mark Hong 31 tuổi chỉ cặp kè với đám bạn da trắng và “tôi không thích bất cứ gì liên quan châu Á bởi nó đại diện cho những thứ không hợp thời. Người châu Á gợi đến kungfu và làm việc tại các nhà hàng châu Á”.

Việc người bố Hàn Quốc là là kỹ sư hãng Caterpillar không làm Mark Hong “nguôi ngoai” mặc cảm cội nguồn châu Á! Việc bị thường xuyên chọc ghẹo (một trực nghiệm phổ biến đối với bọn trẻ Mỹ gốc Á) cũng khiến tâm lý khước từ thêm phần nghiêm trọng - như nhận định của nhà xã hội học Mary Waters thuộc Đại học Harvard.

Raymond Yang (28 tuổi, gốc Hoa) - một trong ba người gốc Á trong lớp 420 tại trường trung học ở East Northport (New York) - kể: “Tôi luôn có cảm giác mình nằm giữa những thế giới, đặc biệt hồi đi học phổ thông”.

Một trong những thể hiện sự khước từ bản thể của những “cái gạch nối” là hiện tượng kết hôn với người khác màu da. Có đến 40% người Mỹ gốc Á từ 25-34 tuổi kết hôn với người khác sắc tộc, so với 12% người Mỹ gốc Phi trong cùng nhóm tuổi…

Tuy nhiên, thực trạng chưa đến mức quá chua xót và không phải tất cả hậu duệ gốc Á đều ngoảnh mặt với truyền thống. Tác động xã hội về sự phân biệt người Mỹ gốc Á luôn có những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực, tùy hoàn cảnh cụ thể.

Năm lớp bốn, Akira Heshiki (trưởng thành tại Anchorage, Alaska) bỏ lớp tiếng Nhật bởi cô không cảm thấy mình là người Nhật. Cô rất khoái khi nghe các bạn cùng lớp nói: “Mình luôn không nghĩ rằng cậu là người Nhật”. Tuy nhiên, khi vào Đại học Reed, nơi hơn 10% sinh viên là dân Mỹ gốc Á, Akira Heshiki bắt đầu quý trọng giá trị cội nguồn.

Cùng hai bạn học, cô thành lập hiệp hội sinh viên gốc Á, tổ chức thảo luận các vấn đề liên quan Mỹ gốc Á, thực hiện chiến dịch phản đối những nhà máy bóc lột nhân công và tìm kiếm đồng thời bổ sung sách viết về chủ đề Mỹ gốc Á cho thư viện đại học. Akira Heshiki thậm chí bỏ cái tên tiếng Anh (“May”) mà bố mẹ đặt và thích dùng tên Nhật.

Grayce Liu là một trường hợp khác. Trưởng thành tại Rancho Palos Verdes (California), Liu có thời chỉ hò hẹn với bọn con trai da trắng. Cô ghét nói tiếng Quan thoại, thứ ngôn ngữ mà bố mẹ cô xí xa xí xố ở nhà. Cô thêm chữ “y” vào tên để không giống tên hai cô gái gốc Á khác trong trường.

Chẳng biết Liu rồi còn “lai Mỹ” đến mức nào, nếu ngày kia cô không đọc quyển Phúc lạc hội (từng được dựng thành phim) của Amy Tan. Giá trị cội rễ lại trở về với Liu. Cô đi học tiếng Hoa và ghi danh các khóa về lịch sử Trung Hoa tại Đại học California ở Santa Cruz.

Hiện thời, Liu là diễn viên kiêm nhà sản xuất điện ảnh. Dự án mới nhất của cô là chương trình truyền hình thiếu nhi Bakaboo, được thực hiện nhằm dạy tiếng Quan thoại cho người Hoa sinh tại Mỹ...

Theo Cao Minh

PetroTimes

Tìm lại hay bỏ quên cội nguồn? - 2

 

MỚI NHẤT
Giá trị hoàng gia
Giá trị hoàng gia

Hoàng gia Anh trở nên giàu có hơn bao giờ hết khi Nữ hoàng Elizabeth trở thành người trị vì xứ sở sương mù lâu năm nhất vào ngày 9-9, với 63 năm ngồi trên ngai vàng.

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:00

Về khả năng Ukraine có Thủ tướng mới
Về khả năng Ukraine có Thủ tướng mới

Báo "Apostrophe" ngày 8/9 dẫn một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko có thể được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước này.

Thứ tư, 09/09/2015 - 05:00

Công dân Trung Quốc bị tố là kẻ chủ mưu vụ đánh bom Bangkok
Công dân Trung Quốc bị tố là kẻ chủ mưu vụ đánh bom Bangkok

Nghi phạm Yusufu Mieraili, bị nhà chức trách Thái Lan bắt giữ tại tỉnh Sa Kaew hồi tuần trước, vừa lên tiếng cáo buộc một công dân Trung Quốc là kẻ chủ mưu vụ đánh bom ngôi đền Erawan ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan và hiện anh ta đã trốn khỏi quốc gia Đông Nam Á này.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:00

Ai đang trục lợi từ cuộc khủng hoảng di cư?
Ai đang trục lợi từ cuộc khủng hoảng di cư?

Mặc dù châu Âu đang đắm chìm trong cảm giác vui vẻ vì sự rộng lượng đối với hàng nghìn người di cư và tị nạn, nhưng sự thực thì những nhân vật chỉ trích từ các đảng cánh hữu và cực hữu mới là đối tượng được hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng này.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:00

Trung Quốc sợ nhất tham nhũng
Trung Quốc sợ nhất tham nhũng

Trong bối cảnh kinh tế u ám, Trung Quốc còn phải đối mặt với nỗi lo đáng sợ không kém là cuộc khủng hoảng vì nạn tham nhũng có thể đe dọa sự sinh tồn của Đảng Cộng sản nước này (CPC).

Thứ tư, 09/09/2015 - 02:00

Cảnh sát Paris bắt thành viên Hội Tam Hoàng buôn 'hơi thở của quỷ'
Cảnh sát Paris bắt thành viên Hội Tam Hoàng buôn 'hơi thở của quỷ'

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 2 đối tượng nữ quốc tịch Trung Quốc và một đối tượng nam ở Pháp sử dụng một loại ma túy Columbia có biệt danh “hơi thở của qủy” ...

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:00

Mỹ sắp bàn giao 4 tàu tuần tra mới cho Philippines
Mỹ sắp bàn giao 4 tàu tuần tra mới cho Philippines

(Dân trí) - Philippines sẽ nhận được 4 tàu tuần tra mới từ một công ty của Mỹ vào tháng 11 tới, trong bối cảnh Mỹ nỗ lực giúp phát triển khả năng phòng vệ của các đối tác và đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:29

Indonesia tăng cường vũ khí trên đảo đề phòng xung đột ở Biển Đông
Indonesia tăng cường vũ khí trên đảo đề phòng xung đột ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia sẽ tăng cường các hệ thống vũ khí trên đảo Natuna nhằm đề phòng các mối đe dọa trong tương lai xuất phát cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:57

Bulgaria cấm máy bay Nga bay qua không phận tới Syria
Bulgaria cấm máy bay Nga bay qua không phận tới Syria

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Bulgaria ngày 8/9 xác nhận đã không cho các chuyến bay chở hàng cứu trợ của Nga bay qua không phận để tới Syria, chỉ ít ngày sau khi Mỹ lên tiếng yêu cầu các nước trong khu vực từ chối máy bay Nga.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:34

Mafia Nhật Bản manh nha "nội chiến"
Mafia Nhật Bản manh nha "nội chiến"

Nhật Bản đang lo sẽ bùng phát cuộc chiến trong “thế giới ngầm” khi hàng nghìn thành viên Yakuza (mafia Nhật Bản) ly khai khỏi tổ chức tội phạm lớn nhất nước này để thành lập một băng đảng mới.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:00

Từ bỏ tranh cử quốc hội vì bị phát hiện từng “tiểu bậy”
Từ bỏ tranh cử quốc hội vì bị phát hiện từng “tiểu bậy”

(Dân trí) - Một ứng viên đang tham gia tranh cử vào quốc hội Canada nhiệm kỳ tới đã buộc phải rút lại sau khi 1 video ghi lại cảnh ông này đi tiểu vào tách cà phê bị phát tán trên internet.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:54

Mỹ và cuộc đua phát triển tác chiến điện tử với Nga
Mỹ và cuộc đua phát triển tác chiến điện tử với Nga

Thật không khó để hiểu tại sao vào thời điểm hiện tại tác chiến điện tử (EW) lại là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều quốc gia.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu sân bay Mỹ hoạt động trở lại sau 2 năm nâng cấp
Tàu sân bay Mỹ hoạt động trở lại sau 2 năm nâng cấp

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Eisenhower (CVN-69), một trong 10 tàu chiến lớn nhất của quân đội Mỹ, đã hoạt động trở lại sau 2 năm bảo dưỡng và nâng cấp, DailyMail đưa tin.

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:51

Nông dân châu Âu giận dữ phun rơm vào cảnh sát trước trụ sở EU
Nông dân châu Âu giận dữ phun rơm vào cảnh sát trước trụ sở EU

(Dân trí) - Hàng nghìn nông dân đã biểu tình bên ngoài trụ sở Liên minh châu Âu tại ở Brussels, Bỉ để yêu cầu EU hành động nhằm chống lại tình trạng giá sữa và thịt đang sụt giảm thê thảm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:17

Campuchia bắt kẻ dọa giết người công bố bản đồ biên giới với Việt Nam
Campuchia bắt kẻ dọa giết người công bố bản đồ biên giới với Việt Nam

Tổng cục cảnh sát, Bộ Nội vụ Campuchia vừa bắt Phoong Sayha ở tỉnh Pray Veng về tội dọa giết vị Giáo sư công bố bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam.

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:00

4.000 tay súng IS xâm nhập châu Âu?
4.000 tay súng IS xâm nhập châu Âu?

(Dân trí) - Báo chí phương tây ngày 6/9 đưa tin, hơn 4.000 tay súng thuộc lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đội lốt “người tị nạn” đã thâm nhập thành công vào châu Âu, một phần trong chiến dịch nhằm đáp trả các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân IS.

Thứ ba, 08/09/2015 - 03:09

Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán
Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:31

Máy bay chiến đấu Yakovlev Yak-130: Vũ khí tối mật của Nga
Máy bay chiến đấu Yakovlev Yak-130: Vũ khí tối mật của Nga

Không “nổi tiếng” như Sukhoi T-50 hay các máy bay chiến đấu hàng đầu khác của Nga, máy bay Yak-130 vẫn là cái tên khiến NATO phải dè chừng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:00

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo của Ấn Độ
Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo của Ấn Độ

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã quyết định triển khai thêm các tàu gần quần đảo Andaman tại Vịnh Bengal sau khi phát hiện các tàu chiến Trung Quốc tiến hành hoạt động do thám trong khu vực, trang mạng Đa Chiều cho biết.

Thứ ba, 08/09/2015 - 12:20

Trung Quốc đang cố trấn an thế giới
Trung Quốc đang cố trấn an thế giới

Những lo lắng về triển vọng kinh tế Trung Quốc và những ảnh hưởng của nó tới kinh tế toàn cầu đã khiến Hội nghị G20 lần này chủ yếu tập trung vào những nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc...

Thứ ba, 08/09/2015 - 12:00

Một người Việt bị đâm chết giữa phố ở Nhật
Một người Việt bị đâm chết giữa phố ở Nhật

(Dân trí) - Một người Việt đã thiệt mạng sau khi bị một nhóm người được cho là đồng hương đâm nhiều nhát ngay giữa phố Osaka, Nhật Bản vào tối 6/9. Ngoài ra, còn có 2 người khác bị thương rất nặng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:54

3 vụ máy bay rơi tại Mỹ, 10 người chết
3 vụ máy bay rơi tại Mỹ, 10 người chết

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 7/9 xác nhận, 3 vụ tai nạn máy bay đã xảy ra vào cuối tuần qua, khiến 10 người thiệt mạng và cũng gióng lên hồi chuông về an toàn hàng không tại quốc gia này.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:47

Pháp đề nghị xem xét lại thỏa thuận đi lại tự do trong khối Schengen
Pháp đề nghị xem xét lại thỏa thuận đi lại tự do trong khối Schengen

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo toàn bộ khối Schengen "sẽ sụp đổ" nếu các quốc gia thuộc khối này không có một chính sách về người nhập cư thống nhất.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:28

Mỹ phát hiện tàu tình báo Nga ở Bắc Cực
Mỹ phát hiện tàu tình báo Nga ở Bắc Cực

(Dân trí) - Ngày 7/9, một chiếc tàu tình báo của Nga đã được phát hiện gần tàu thăm dò dầu khí của Mỹ tại Bắc Cực. Lầu Năm Góc khẳng định chưa điều bất kỳ tàu nào tới hiện trường để đối phó trong trường hợp này.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:00