Thứ năm, 05/04/2012 - 10:19

Tiết lộ mới về sứ mệnh tìm kiếm Titanic

Dân trí

Một bộ phim tài liệu mới của hãng National Geographic khẳng định sứ mệnh tìm kiếm Titanic vào năm 1985 từng là vỏ bọc của một chiến dịch quân sự Mỹ.

 
Tiết lộ mới về sứ mệnh tìm kiếm Titanic

Xác tàu Titanic dưới đáy đại dương.

Hơn 73 năm sau khi Titanic bị chìm ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada vào ngày 15/4/1912, cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 trong tổng số 2.000 người trên tàu, chuyến thám hiểm năm 1985 đã tìm thấy Titanic sau khi 4 sứ mệnh trước đó đều thất bại.

Tiến sĩ Robert Ballard, chuyên gia về hải dương học tại Đại học Rhode Island và Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ, là người đồng phát hiện ra xác con tàu dưới đáy đại dương.

Nhân kỷ niệm 100 năm vụ đắm tàu Titanic, kênh truyền hình National Geographic đã làm một bộ phim tài liệu về cuộc hành trình của tiến sĩ Ballard.

Từng làm gia hơn 250 chuyến thám hiểm, ông Ballard cho hay sự có mặt của nhóm thám hiểm ở Đại Tây Dương ban đầu không phải là nhằm tìm kiếm xác tàu đắm nổi tiếng, mà thực chất là một sứ mệnh quân sự.

Khi ấy, ông Ballard là sĩ quan tình báo hải quân và chịu trách nhiệm xác định vị trí 2 tàu ngầm của hải quân Mỹ bị chìm, Thresher và Scorpion. Vì Chiến tranh Lạnh vẫn chưa kết thúc nên địa điểm của 2 tàu ngầm hạt nhân này là một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là khi Scorpion chở vũ khí nguyên tử.

“Sứ mệnh của tôi là tìm ra các con tàu này. Nhưng chúng tôi không muốn người Liên Xô biết điều chúng tôi đang làm. Nếu biết, họ có thể đưa vệ tinh theo dõi chúng tôi và chúng tôi sẽ dẫn họ tới các tàu ngầm”, tiến sĩ Ballard nhớ lại.

“Và do đó, chúng tôi cần một vỏ bọc và tôi gợi ý là tìm kiếm Titanic, vì tôi cũng từng muốn tìm kiếm nó. Sau đó, chúng tôi khởi hành để thực hiện sứ mệnh vỏ bọc và tìm ra Titanic thực sự”, ông Ballard nói thêm.
 
Xem video:
 

An Bình
Theo Telegraph