Tiêm kích F-35 Mỹ vô tình tự bắn chính mình, tổn thất ít nhất 2,5 triệu USD

(Dân trí) - Một tiêm kích F-35B của Mỹ gặp phải tai nạn hy hữu gây ra thiệt hại ít nhất 2,5 triệu USD khi nó gặp phải trục trặc với hệ thống hỏa lực dưới bụng, khiến đạn bị nổ ngay khi rời khỏi nòng.

Tiêm kích F-35 Mỹ vô tình tự bắn chính mình, tổn thất ít nhất 2,5 triệu USD - 1

Tiêm kích F-35B (Ảnh: Quân đội Mỹ)

The Drive đưa tin, phần bụng dưới của chiếc F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ bị hư hại nặng nề khi đạn bắn ra từ bệ pháo 25mm phát nổ ngay sau khi rời khỏi họng pháo gắn bên trong. Vụ việc xảy ra ở bãi thử Yuma, Arizona hồi đầu tháng, không làm bị thương phi công, người đã đưa máy bay trở về căn cứ an toàn.

Theo Military.com, vụ việc xảy ra vào ngày 12/3, trong một cuộc huấn luyện hỗ trợ cận chiến trong đêm.

"Sự cố không gây thương tích tới quân nhân và một cuộc điều tra đang được tiến hành", đại diện thủy quân lục chiến cho hay. Quân đội Mỹ đồng thời phân loại sự cố mà F-35B gặp phải là thuộc "Loại A".

"Loại A" ám chỉ cấp độ nghiêm trọng nhất trong thang sự cố của quân đội Mỹ. Đối với các sự cố trên không, khái niệm này được định nghĩa là những vụ việc dẫn đến thiệt hại tài sản ít nhất 2,5 triệu USD, hoặc tổn thất toàn bộ của máy bay, hoặc 1 hay nhiều cá nhân thiệt mạng hoặc thương tật vĩnh viễn.

Chi tiết về vụ việc chưa được công bố. Tuy nhiên, biến thể F-35B thường có thể mang pháo tự động loại GAU-22/A Gatling ở dưới bụng. Theo Military.com, loại đạn nổ dưới bụng F-35B trong vụ tai nạn có thể là PGU-32/B SAPHEI-T.

Những vụ máy bay vô tình nã hỏa lực gây thiệt hại đã từng xảy ra trong quá khứ. Ví dụ, vào tháng 11/2020, khẩu pháo 30mm M230 trên máy bay AH-64D Apache của Quân đội Anh đã bắn ra trong quá trình bảo trì mặt đất. Rất may, đạn này chuyên dùng cho huấn luyện nên được trang bị đầu đạn trơ, không gắn thuốc nổ.

Năm 2018, một khẩu pháo M61 Vulcan 20mm của máy bay chiến đấu F-16AM Viper của Bỉ đã xả ra một loạt hỏa lực khi đang được kiểm tra. Vụ việc khiến một chiếc F-16AM khác bị phá hủy và một tiêm kích khác bị hư hại, cũng như 2 nhân viên trên mặt đất bị thương.

Dù thiệt hại chính xác của F-35B chưa được công bố, nhưng giới quan sát cho rằng vụ việc có thể cung cấp thông tin quan trọng về khả năng chịu đòn tấn công của máy bay trong tác chiến khi chiếc F-35B có thể quay trở về căn cứ sau khi gặp sự cố nổ đạn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm