Tiêm kích "Chiếu hết" hoàn toàn mới của Nga lần đầu lộ diện

(Dân trí) - Các hình ảnh đầu tiên của tiêm kích biệt danh "Checkmate" (Chiếu hết) Nga sắp trình làng đang thu hút sự chú ý của giới quan sát. Máy bay này hứa hẹn trở thành một vũ khí uy lực mới của Moscow.

Tiêm kích Chiếu hết hoàn toàn mới của Nga lần đầu lộ diện - 1

Tiêm kích mới biệt danh "Chiếu hết" của Nga lần đầu lộ diện (Ảnh: The Drive).

Tuần trước, những hình ảnh đầu tiên của tiêm kích mang biệt danh "Checkmate" (Chiếu hết) đã xuất hiện tại địa điểm tổ chức triển lãm hàng không MAKS, ở một sân bay ở ngoại ô Moscow. Tuy nhiên, khi đó chiếc tiêm kích bị phủ một lớp bảo vệ màu đen để tránh việc thông tin bị rò rỉ quá sớm khi MAKS chưa chính thức khai mạc. 

Trước đó, Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga (UAC) đã tích cực truyền thông về tiêm kích này, khẳng định máy bay này "mới hoàn toàn". 

Cuối tuần qua, một đoạn video quay tại khu trưng bày tại triển lãm đã lần đầu cho thấy diện mạo hoàn chỉnh của tiêm kích "Chiếu hết". Giới quan sát nhận định, nó dường như là một sản phẩm của nhà thầu quân sự đình đám Sukhoi.

Tiêm kích mới của Nga dường như có một động cơ và sử dụng công nghệ cửa nạp DSI. Thiết kế này sẽ giúp cung cấp luồng khí ổn định cho động cơ trên một phạm vi hoạt động rộng mà không cần hệ thống cơ khí và điều khiển phức tạp. DSI cũng giúp ngăn radar đối phương quét được quạt động cơ máy bay.

Giới quan sát cho rằng, tiêm kích "Chiếu hết" có phần vòm khá tương đồng với Su-57. Giống hầu hết các máy bay hiện đại của Nga, hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại của tiêm kích mới được lắp phía trước vòm.

Ngoài ra, tiêm kích mới có cấu tạo đuôi khác biệt được xem sẽ giúp nó có khả năng cơ động cao, giảm tiếp xúc với tín hiệu radar và hồng ngoại của đối thủ từ nhiều góc độ. Trước đó, các chuyên gia nhận định tiêm kích "Chiếu hết" có cấu tạo giống một máy bay tàng hình.

Tiêm kích mới của Nga được sơn màu xám và có vân trên thân máy bay phía trên với mặt dưới màu xanh dương nhạt - diện mạo tương đối phổ biến với các dòng máy bay hiện đại của Nga, và tương đồng nhất với lớp sơn của Su-57.

Một chi tiết đáng chú ý của tiêm kích mới trong lần lộ diện này dường như là một khoang chứa vũ khí hình ống dài, tương đối hẹp, nằm ở phía trước của càng đáp. Dựa vào các hình ảnh, giới quan sát nhận định rằng khu vực này phù hợp nhất để đặt tên lửa không đối không tầm ngắn.

Tại khu vực triển lãm, phần phía sau tiêm kích có một tên lửa chống hạm KH-59MK, dường như nhằm thể hiện vũ khí mà máy bay này có thể mang.

Các chuyên gia nhận định, tiêm kích "Chiếu hết" được cho sản xuất với mục đích xuất khẩu. Trước đó, hãng tin Tass dẫn nguồn tin cho biết, tiêm kích mới có thể là máy bay chiến đấu hạng nhẹ với khả năng bay ở "tốc độ siêu thanh" (nhanh gấp từ 1 tới dưới 5 lần tốc độ âm thanh).

Tin liên quan
Đang được quan tâm