Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc lĩnh án tù vì đánh bắt trộm san hô

(Dân trí) - Một tòa án Nhật Bản hôm nay 27/5 đã tuyên phạt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì đánh tội đánh bắt san hô trái phép. Đây là hình phạt đầu tiên như vậy kể từ khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật bắt đầu truy quét làn sóng các tàu cá đánh bắt trái phép.

(Ảnh minh họa:
(Ảnh minh họa: AFP)
 
Ông Fang Dongbing, 46 tuổi, đã bị kết án 1 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 10 triệu yen (83.000 USD) sau khi buộc buộc tội đánh bắt san hô trái phép trong vùng biển Nhật Bản gần gần chuỗi đảo Izu, cách thủ đô Tokyo khoảng 600 km về phía nam, vào tháng 12/2014.

Các công tố viên trước đó đã đề xuất án tù 18 tháng và 15 triệu yên tiền phạt, sau khi Nhật Bản hồi năm ngoái sửa đổi luật về đánh bắt trái phép, tăng gấp 3 tiền phạt tối đa cho tội đánh bắt trộm lên 30 triệu yên.

“Hành động xem thường luạt pháp của bị cáo là không thể dung thứ”, Ben Adachi, thẩm phán tòa án quận Yokohama, cho biết.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hồi năm ngoái đã báo động về việc số lượng tàu cá Trung Quốc đánh bắt san hô trái phép trong vùng biển Nhật Bản tăng mạnh.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thường xua đuổi các ngư dân Trung Quốc đánh bắt san hô trong khu vực và các vụ việc ít khi gây bất đồng lớn giữa Tokyo và Bắc Kinh, mặc dù hai bên vẫn căng thẳng vì cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

An Bình
Theo AFP