Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tạp chí Marine Corps Times mới đây dẫn lời tướng quân đội Mỹ Lawrence Nicholson cho biết lực lượng thủy quân lục chiến thiện nghệ của Mỹ có thể sẽ sớm tham gia đợt huấn luyện cùng với các binh sĩ Việt Nam trong thời gian tới.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (Ảnh: Washington Times)
Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (Ảnh: Washington Times)

Trong bài viết được đăng tải trên tạp chí Marine Corps Times hôm 24/9, Trung tướng Lawrence Nicholson, Tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến viễn chinh III của Mỹ, khẳng định rằng lực lượng này có thể sớm thực hiện đợt huấn luyện cùng với phía Việt Nam trong thời gian tới. Đây là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm gần đây, ông Nicholson cho biết.

“Từ nhỏ tôi đã xem những thông tin về cuộc chiến tranh Việt Nam trên truyền hình vào mỗi buổi tối. Tôi gần như không thể tưởng tượng được rằng sẽ có lúc tôi được đại diện cho quân đội Mỹ tham dự các cuộc họp với Việt Nam để tìm kiếm cơ hội huấn luyện với lực lượng vũ trang Việt Nam”, Tướng Nicholson chia sẻ.

“Việt Nam và Malaysia đều có các tàu tuần tra nhỏ. Hai nước đều có lực lượng thủy quân lục chiến và mong muốn chúng tôi xem xét cũng như tìm kiếm cơ hội huấn luyện cho các lực lượng này”, Tướng Nicholson nói thêm.

Cũng theo lời Tướng quân đội Mỹ, huấn luyện với các binh sĩ Việt Nam là một “cơ hội tuyệt vời” cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước.

Vị Tướng ba sao của Mỹ, người giám sát tất cả chiến dịch triển khai lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương, dự kiến sẽ tới Việt Nam vào tháng 10 để trao đổi về các hình thức đào tạo có thể phối hợp giữa lực lượng quân đội hai nước.

“Tôi rất chờ đợi chuyến thăm tới Việt Nam và tìm hiểu xem phía Việt Nam đang mong muốn điều gì cũng như cách thức để lực lượng quân đội hai nước có thể hợp tác với nhau nhiều hơn nữa”, Tướng Nicholson khẳng định.

“Tôi vừa dự một hội thảo của lãnh đạo các lực lượng tác chiến hỗn hợp đổ bộ Thái Bình Dương ở San Diego. Đại diện của quân đội và hải quân Việt Nam cũng có mặt. Hội thảo là cơ hội để tôi gặp gỡ một số đại diện của Việt Nam và họ cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu cách thức phối hợp với quân đội Mỹ nhiều hơn để hai nước có thể phối hợp với nhau”, Tướng Mỹ cho biết thêm.

Theo ông Nicholson, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất sẵn sàng tham gia huấn luyện cùng thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia cũng đều bày tỏ mong muốn được tập luyện nhiều hơn với thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ trên các tàu đổ bộ tấn công.

Thành Đạt

Theo Marine Corps Times

Đang được quan tâm