Thứ bảy, 03/10/2015 - 18:11

Thụy Điển lại hốt hoảng vì tàu chiến lạ nghi của Nga

Dân trí

Một tàu chiến chưa rõ danh tính, bị phát hiện tại vùng bên ngoài khơi bờ biển phía nam Thụy Điển tối ngày 1/10, lại gây ra một phen hốt hoảng tại nước này.

 


Con tàu dường như có các biểu tượng của Hải quân Nga (Ảnh: Sydsvenskan)

Con tàu dường như có các biểu tượng của Hải quân Nga (Ảnh: Sydsvenskan)

Chiếc tàu chiến lạ được nhìn thấy gần thành phố lớn nhất ở miền nam Thụy Điển, Malmo, khoảng 7 giờ tối giờ địa phương hôm Thứ 5, tờ The Local đưa tin, trích lời các nhân chứng tiết lộ với tờ báo địa phương Sydsvenskan.

Tờ báo đăng đăng tải một bức ảnh chụp con tàu, cho thấy nó có một số cột và dường như là các biểu tượng của Hải quân Nga.

Một phát ngôn viên quân đội Thụy Điển hôm 2/10 nói với tờ The Local rằng con tàu được nhìn thấy tại khu vực có quyền đi qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Jenny Larsson, một phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển, xác nhận thông tin trên, nói thêm rằng bà cho rằng các hành động của tàu “dường như mang tính khiêu khích”.

Tháng 10 năm ngoái, các tàu hải quân và máy bay quân sự của Thuỵ Điển đã thực hiện một cuộc truy lùng gắt gao trong suốt 1 tuần sau khi phát hiện ra dấu hiệu xâm nhập của một tàu ngầm bị nghi là của Nga. Sau đó, Thụy Điển nói rằng tàu khả nghi chỉ là một tàu thường, không phải tàu hải quân.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine là nguyên nhân thổi bùng lên các mối nghi ngờ về các tính toán của Mátxcơva đối với các vùng lãnh thổ láng giềng, đặc biệt là ở vùng Baltic. Điều này khiến các nước láng giềng luôn phải cảnh giác cao độ với mọi động thái của Nga.

Chính phủ Thụy Điển hồi đầu năm nay đã công bố kế hoạch đầu tư 10,2 tỷ kronor (1,2 tỷ USD) cho các lực lượng vũ trang. Nước này cũng tăng cường các cuộc tập trận với NATO và tìm kiếm quan hệ quân sự thân thiết hơn với các láng giềng.

An Bình

 

Thụy Điển lại hốt hoảng vì tàu chiến lạ nghi của Nga - 2