1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Kerry làm Ngoại trưởng

(Dân trí) – Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn quyết định của Tổng thống Barack Obama đề cử ông John Kerry làm Ngoại trưởng thay bà Hillary Clinton, chỉ vài giờ sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện có động thái tương tự.

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông John Kerry được phê chuẩn với tỷ lệ 94 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Toàn bộ quá trình thông qua tại Thượng viện chỉ mất vài ngày do thượng nghị sĩ 69 tuổi này trước đó đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Kerry là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, từng có thâm niên làm việc 28 năm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và có tới 4 lần chủ trì Ủy ban này. Vì vậy, sau khi kết quả bỏ phiếu được chính thức công bố, ông đã nhận được tràng pháo tay lớn từ các thành viên Thượng viện bày tỏ ủng hộ đối với ông.

Trở về từ cuộc chiến Việt Nam và trở thành Thượng nghị sĩ từ năm 1985, ông Kerry còn được biết đến khi được bầu làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2004. Tuy nhiên, ông đã để vuột mất cơ hội bước chân vào Nhà Trắng.

Sau 9 năm tích cực hoạt động trên cương vị nghị sĩ của tiểu bang Massachusetts, chính trị gia luôn có tư tưởng phản đối chiến tranh này đã nổi lên là gương mặt sáng giá nhất cho vị trí kế vị bà Hillary Clinton, người sẽ từ nhiệm vào ngày 1/2 tới sau 4 năm nắm giữ cương vị Ngoại trưởng.

Trước đó, vị trí này đáng lẽ thuộc về nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice. Tuy nhiên, do vấp phải quá nhiều phản đối từ các nghị sĩ đối lập sau khi có những phát biểu “lỡ lời” trong vụ Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi (Libya) bị tấn công, nên bà Susan Rice đành rút khỏi danh sách dự kiến hồi tháng 12/2012.

Việc đề cử ông Kerry vào chức Ngoại trưởng là một phần trong nỗ lực cải tổ nội các trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama, người đang đẩy mạnh thực thi chiến lược xoay trục an ninh từ Đại Tây Dương sang châu Á – Thái Bình Dương nhằm kiềm chế sự trỗi dậy mạnh mẽ và gây nhiều tranh cãi của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, một thành viên nội các được đề cử khác, cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội vào cuối tuần này trước khi được phê chuẩn. Ông Chuck Hagel được Tổng thống Obama chọn vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Leon Panetta.

Đức Vũ
Theo AFP