Thứ hai, 14/09/2009 - 06:50

“Thủ tướng Trung Quốc thăm Triều Tiên trong tháng 10”

Dân trí

Báo chí Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết: Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ thăm Triều Tiên vào đầu tháng 10 tới.

 
“Thủ tướng Trung Quốc thăm Triều Tiên trong tháng 10”  - 1
Thủ tướng Triều Tiên Kim Young-il (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại buổi khai mạc “Năm Hữu nghị Trung-Triều” hồi tháng 3.

Tờ Mainichi dẫn lời một số quan chức ngoại giao thường trú tại Bắc Kinh nói Trung Quốc và Triều Tiên đang điều chỉnh lịch trình chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự lễ bế mạc “Năm hữu nghị Triều-Trung” nhân kỷ niệm 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. 
 
Theo tờ báo, Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ thăm Bình Nhưỡng khoảng từ ngày 1/10 - 10/10 và nhiều khả năng sẽ hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.
 
Trước đó, Trung Quốc và Triều Tiên đã lấy năm 2009 là “Năm hữu nghị Triều-Trung”. Tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-il đã thăm Trung Quốc và gặp Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trong khi đó, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin, Triều Tiên có thể sẽ cử Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Kim Yong-nam tới Bắc Kinh để kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10).
 
Theo Asahi, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tiết lộ kế hoạch này cho một quan chức của tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc. Theo quan chức này, Bình Nhưỡng hy vọng sẽ có cuộc đối thoại song phương với Mỹ nhân chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim với vai trò trung gian của Trung Quốc. 
 
Tờ Asahi cũng cho biết, Triều Tiên muốn tổ chức các cuộc hội đàm lần lượt với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản sau tháng 10.

Hôm 11/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hội đàm song phương với Bình Nhưỡng trước khi tổ chức các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ ủng hộ cuộc gặp trực tiếp Mỹ-Triều. 

Việt Hà
Theo Yonhap, KBS
Mới nhất