Thủ tướng Nhật bị chỉ trích nặng nề sau vụ hai nữ Bộ trưởng từ chức

Tân Hoa xã cho rằng việc hai nữ Bộ trưởng Nhật Bản từ chức liên tiếp ngày 20/10 là “trận động đất lớn” trên chính trường Nhật Bản.

Chịu sức ép “nội công”…

Dư luận những ngày này đều tập trung vào việc việc hai nữ Bộ trưởng từ chức sẽ có ảnh hưởng gì đối với sự vận hành của chính quyền Abe?

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích nặng nề sau vụ hai nữ Bộ trưởng từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) và bà Obuchi (phải), Matsushima (trái) trong lễ nhậm chức của hai vị Bộ trưởng hồi tháng 9 vừa qua (Ảnh: NHK)

Từ sau khi ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản lần thứ 2 vào cuối năm 2012, đây là lần đầu tiên thành viên trong Nội các của ông từ chức. Không quá khi gọi đây là “hiệu ứng domino”.

Trước bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang khó khăn, tăng trưởng không như kỳ vọng, sự bất mãn của nhân dân Nhật Bản đối với chính sách kinh tế của ông Abe ngày càng tăng, thì việc hai nữ Bộ trưởng từ chức liên tiếp (trước đó ông Abe đã kêu gọi cần quan tâm tới vai trò phụ nữ trong cải cách nội các) được coi là đòn giáng mạnh vào lên vai ông Abe.

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Obuchi bị chỉ trích liên quan tới sử dụng tiền sai chính trị sai mục đích, còn Bộ trưởng Tư pháp bị phê phán việc việc sử dụng quạt giấy phát cho cử tri (vi phạm luật bầu cử).

Trong nền chính trị Nhật Bản, việc từ chức là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, việc từ chức của hai nữ Bộ trưởng lần này thể hiện việc ông Abe đã thất bại trong việc cố gắng cải thiện tỷ lệ nữ trong Nội các khi ông vừa bổ nhiệm các nữ Bộ trưởng chỉ trong thời gian ngắn.

 
Bà Obuchi bị chỉ trích về vấn đề tài chính (Ảnh: NHK)

Bà Obuchi bị chỉ trích về vấn đề tài chính (Ảnh: NHK)
Một mặt, điều này cũng làm cho dư luận và các nhà phân tích cho rằng chính quyền ông Abe đang đối mặt với vấn nạn tham nhũng chính trị mà từ trước đến nay trong chính trường Nhật Bản coi là điều tối kỵ.

Báo Tokyo nhận định: Việc Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Obuchi dấy lên vấn đề “tiền và chính trị” trong chính quyền đảng Tự do Dân chủ (đảng cầm quyền Nhật Bản), là sự đả kích lớn đối với sự vận hành của chính quyền Abe”.

Trong khi đó, theo điều tra mới nhất do Hãng thông tấn Kyodo công bố vào trung tuần tháng 10, tỷ lệ ủng hộ Nội các Abe là 48,1%, giảm 6,8 điểm so với tháng 9. Tỷ lệ ủng hộ cũng được dự đoán sẽ giảm mạnh trong tháng tới, và có thể sẽ rất thảm hại nếu ông Abe không có những động thái “thông minh” trong nước cờ tuy không khó, nhưng trong hoàn cảnh người “chơi cờ” đang “rối”.

Cũng nhân cơ hội này, đảng Dân chủ đã công kích ông Abe và yêu cầu xem lại “tư cách Nội các”, phê phán việc sử dụng quá nhiều Bộ trưởng nữ và coi đây là bài học, yêu cầu xem xét lại chính sách bổ nhiệm Bộ trưởng là nữ.

Cũng ngay trong ngày ông Abe cũng đã bổ nhiệm ông Miyazawa và bà Kmigawa thay thế bà Obuchi và bà Matsushima. Nhưng cả hai tân Bộ trưởng đều là người của đảng Dân chủ khiến ông Abe thiệt đơn thiệt kép. Cũng không loại trừ, nhân dịp này đảng Dân chủ sẽ dùng nhiều chiêu bài “ép” ông Abe trong những cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra sau này.

Đặc biệt trong quá khứ, tại cuộc bầu cử Thượng viện ngày 29/7/2007, đảng Dân chủ Tự do bị thất bại nặng nề và không còn là đảng lớn nhất trong thượng viện để đảng Dân chủ giành thế thượng phong (ở Nhật, Chủ tịch đảng lớn nhất đồng nghĩa với việc sẽ trở thành Thủ tướng). Đây cũng là kinh nghiệm chính trường mà chính ông Abe đã trải qua khi chỉ tại nhiệm Thủ tướng lần thứ nhất chỉ có trong vòng gần 1 năm trong giai đoạn đó.

Báo Asahi cũng nhận định thêm rằng, chính việc từ chức của hai nữ Bộ trưởng lần này khiến Nội các của ông Abe bị “tước đoạt” mất kỷ lục Nội các bền nhất kể từ sau chiến tranh. Không những thế, việc này còn gây ra mầm mống bất ổn, khiến “chủ nghĩa chống độc quyền chính trị kiểu Nhật Bản” phát tác, có thể làm bất ổn chính trường Nhật Bản.

 
Bà Matshushima bị cáo buộc vi phạm Luật Bầu cử (Ảnh: NHK)

Bà Matshushima bị cáo buộc vi phạm Luật Bầu cử (Ảnh: NHK)
Báo Mainichi cho rằng “việc bổ nhiệm nhân sự nữ là kết quả tồi tệ nhất chưa từng có”. Nhưng cũng có dư luận cho rằng, có thể ở Nhật chưa từng có nữ Thủ tướng, nhưng nữ Bộ trưởng cũng đã có nhiều, và việc làm Bộ nhiệm 5 nữ Bộ trưởng trong chiến dịch cải tổ Nội các của ông Abe có thể coi là sự đổi mới mạnh mẽ đáng ghi nhận. 5 Bộ trưởng trong Nội các cũng là nhiều so với những Nội các của các Thủ tướng tiền nhiệm, của nền văn hóa chính trị Nhật Bản, song điều mà Thủ tướng Abe không ngờ tới là dư luận lại chỉ trích kịch liệt như thế.

Mục đích của dư luận Nhật Bản lần này là để ông Abe thấy một điều rằng việc ông ưu ái nhiều thành viên là nữ trong Nội các là một sai lầm. Báo Sankei phê phán điều này làm “suy giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân” và “việc sử dụng thành viên trong Nội các là nữ sẽ xa vào vũng bùn”.

Đồng loạt các báo lớn của Nhật như Yomiuri, Asahi, Mainichi… đều có những bài phân tích phê phán việc hai nữ Bộ trưởng đồng loạt từ chức.

Riêng đối với bà Obuchi, ngoài việc từ chức, bà có thể sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị tù và đình chỉ tư cách công dân.

Mọi chuyện chưa thể lắng xuống, tuy nhiên, qua việc hai nữ Bộ trưởng từ chức, Thủ tướng Abe cần phải tham khảo lại chính sách “thực hiện xã hội có vai trò của phụ nữ” của mình để tạo sự đồng thuận của xã hội trong quá trình vực dậy nền kinh tế Nhật Bản đang suy thoái.

…đến “ngoại kích”

Không chỉ đối mặt với dư luận trong nước, ông Abe còn bị chỉ trích từ bên ngoài. Bình luận về việc hai nữ Bộ trưởng Nhật Bản liên tiếp từ chức, Tờ Tân Hoa xã của Trung Quốc viết: “Những nữ Bộ trưởng của chính quyền Abe đã gây ra trận “động đất lớn”. Tân Hoa xã còn cho rằng trong số 5 nữ Bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản có tới 3 vị đã tham gia vào hoạt động viếng đền Yasukuni, coi đây là hành động “đáng phê phán, gây nghi ngờ trong và ngoài nước (ám chỉ Nhật Bản)”.

Trên thực tế, hiện quan hệ Nhật-Trung đang rất căng thẳng về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và vấn đề nhận thức lịch sử (bao gồm việc viếng đền Yasukuni). Do đó quan điểm Trung Quốc ngoài việc tập trung vào khía cạnh việc các nữ Bộ trưởng Trung Quốc liên tiếp từ chức sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, còn coi 3 vị nữ Bộ trưởng còn lại trong Nội các Abe “tội đồ” khi viếng đền Yasukuni.

 
Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Sanae Takaichi đến viếng đền Yasukuni (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Sanae Takaichi đến viếng đền Yasukuni (Ảnh: AFP)

Lần này tuy Thủ tướng Abe không trực tiếp viếng đề Yasukuni, nhưng đã gửi đồ lễ đến viếng khiến Trung Quốc không thể không nổi giận.

Theo nhận định của các chuyên gia Thủ tướng Abe rất khó từ bỏ chính sách mâu thuẫn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế trong nước khó khăn, các chính sách cải cách chưa có những đột phá đáng kể buộc ông Abe phải có những thái độ mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc.

Năm 2014, Thủ tướng Nhật Bản trong chính sách ngoại giao của mình đã đặc biệt chú ý tới những biện pháp nhằm làm tiến triển mối quan hệ giữa Nhật với các nước Nga, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng ngoài cuộc gặp Nhật-Nga bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Bắc Kinh diễn ra trong 2 ngày 10-11/11 thì hành động cụ thể nhằm cải thiện với 3 nước còn lại không có dấu hiệu khả quan nào.

Trong khi đó, nước đồng minh thân cận với Nhật Bản là Mỹ cũng đang hy vọng mối quan hệ Nhật-Hàn sẽ được cải thiện, bởi để có thể làm ổn định khu vực Đông Nam Á, ngay cả chính quyền Tổng thống Mỹ Obama cũng muốn tránh sự căng thằng trong các mối quan hệ cặp đôi Nhật-Trung và Nhật-Hàn.

Theo các chuyên gia, trong Hội nghị APEC lần này, nếu Thủ tướng Abe không có những đột phá quan trọng trong các mối quan hệ với các nước nói trên thì đến cuối năm mục tiêu chiến lược ngoại giao của Nhật khó có thể hoàn thành. Điều này có thể sẽ làm gia tăng áp lực mới lên chính quyền của ông Abe. Chính vì vậy ông Abe cũng có thể sẽ “dằn lòng” gặp riêng Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị lần này để cải thiện quan hệ thương mại Nhật-Trung đang bị ảnh hưởng bởi những lý do mang tính chính trị.

Trước nhiều sức ép, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ phải quyết liệt hơn, chính xác hơn khi thực hiện những chính sách mà theo ông sẽ đưa đất nước Nhật Bản trở lại thời kỳ huy hoàng mà nó vốn có./.

Theo Bùi Hùng
VOV.VN
Tag :
MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un xử tử 12 quan chức trong 40 ngày vắng bóng?
Ông Kim Jong-un xử tử 12 quan chức trong 40 ngày vắng bóng?

(Dân trí) - Tờ Sankei Shimbun tại Tokyo đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xử tử 12 quan chức cấp cao trong 40 ngày ông vắng bóng trước công chúng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:01

Trung Quốc: Tàu sân bay thứ 2 sẽ hoàn thành trong 6 năm
Trung Quốc: Tàu sân bay thứ 2 sẽ hoàn thành trong 6 năm

(Dân trí) - Trung Quốc có khả năng hoàn thành việc chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên trong vòng chỉ 6 năm, theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review tại Canada.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:32

Bộ trưởng Nhật vừa nhậm chức đã dính bê bối
Bộ trưởng Nhật vừa nhậm chức đã dính bê bối

(Dân trí) - Chính trường Nhật ngày 23/10 lại bị rúng động bởi vụ bê bối chính trị thứ 3 chỉ trong một tuần, sau khi bộ trưởng công nghiệp mới của nước này thừa nhận rằng các cấp dưới của ông đã chi tiền công tại một quán câu lạc bộ sex.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:54

Trung Quốc mở rộng Bãi đá Chữ Thập là bất hợp pháp
Trung Quốc mở rộng Bãi đá Chữ Thập là bất hợp pháp

(Dân trí) - “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị."

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:30

Không có người Việt thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal
Không có người Việt thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal

(Dân trí) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Đại Đại sứ quán Nepal tại Ấn Độ khẳng định không có công dân Việt Nam nào trong danh sách những người thiệt mạng trong vụ lở tuyết xảy ra ngày 15/10/2014.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:14

Nhà Trắng lại náo động vì có kẻ vượt rào
Nhà Trắng lại náo động vì có kẻ vượt rào

(Dân trí) - Nhà Trắng tối 22/10 lại thêm một lần rơi vào tình trạng báo động và phải phong tỏa, khi một người đàn ông vượt rào xông vào. Người này đã bị bắt ngay sau đó.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:08

Nga bắt thêm 4 người vụ Tổng giám đốc Total tử nạn tại sân bay
Nga bắt thêm 4 người vụ Tổng giám đốc Total tử nạn tại sân bay

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga ngày 23/10 bắt thêm 4 nhân viên tại sân bay Mátxcơva do có liên quan tới vụ tai nạn máy bay mới đây, vốn khiến Tổng giám đốc tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp thiệt mạng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:18

Mexico truy nã thị trưởng nghi ra lệnh thủ tiêu 43 sinh viên
Mexico truy nã thị trưởng nghi ra lệnh thủ tiêu 43 sinh viên

(Dân trí) - Mexico ngày 22/10 đã ra lệnh bắt giữ thị trưởng thành phố Iguala, và và một nhân vật thân cận của ông này, với cáo buộc chủ mưu đằng sau vụ tấn công khiến 6 sinh viên thiệt mạng và 43 người khác mất tích.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:49

Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông
Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông

(Dân trí) - Văn phòng nghiên cứu tự động hoá Thẩm Dương thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ngày 22/10 tiết lộ rằng, cơ quan này vừa kết thúc hoạt động thử nghiệm một thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:47

Trung Quốc mở chiến dịch rầm rộ chặn máy bay không người lái
Trung Quốc mở chiến dịch rầm rộ chặn máy bay không người lái

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai hơn 1.200 binh sĩ, 123 phương tiện quân sự và điều động các chiến đấu để đối phó với một chuyến bay không được cấp phép gần sân bay Bắc Kinh mà sau đó được xác định là một máy bay không người lái vẽ bản đồ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:09

Tình nhân cũ của Bill Clinton lại lên báo phơi bày chuyện xưa
Tình nhân cũ của Bill Clinton lại lên báo phơi bày chuyện xưa

(Dân trí) - Monica Lewinsky , cựu thực tập sinh của Nhà Trằng, người từng có thời gian quan hệ lén lút với cựu Tổng thống Bill Clinton mới đây đã lần đầu xuất hiện trước công chúng, để kể về nỗi đau trở thành người bị cả thế giới xem thường.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:21

Cựu "cánh tay phải" của ông Hồ Cẩm Đào sắp bị "đả"
Cựu "cánh tay phải" của ông Hồ Cẩm Đào sắp bị "đả"

(Dân trí) - Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đang siết chặt vòng vây quanh một gia đình đầy quyền lực tại đại lục do Ling Jihua (Lệnh Kế Hoạch), một trong những “cánh tay phải” lâu năm của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng đầu, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 12:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính quyền Ukraine đang bỏ rơi quân đội?
Chính quyền Ukraine đang bỏ rơi quân đội?

Quân đội Ukraine với số lượng vừa ít vừa trang bị kém và lạc hậu, luôn trong tình trạng ‘hom hem’ khi đối mặt với các tay súng đối lập.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:24

Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada
Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada

(Dân trí) - Vụ xả súng ở đài tưởng niệm chiến tranh và tòa nhà quốc hội Canada do một tay súng duy nhất thực hiện. Tên này nằm trong danh sách bị theo dõi của giới chức chống khủng bố Canada.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:12

Trung Quốc tính điều động 100.000 binh sỹ tới Tân Cương
Trung Quốc tính điều động 100.000 binh sỹ tới Tân Cương

(Dân trí) - Trước làn sóng bạo lực có xu hướng gia tăng tại Tân Cương, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc điều động 100.000 binh sỹ của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tới khu vực này, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:33

Vấn đề nhân quyền Triều Tiên “nóng” lên tại Liên Hợp Quốc
Vấn đề nhân quyền Triều Tiên “nóng” lên tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban điều tra về nhân quyền tại Triều Tiên phát biểu tại LHQ về báo cáo gây chấn động hồi đầu năm của ủy ban này, trước khi vấn đề tiếp tục được đưa ra ủy ban nhân quyền của Đại Hội đồng vào tuần sau. Đại diện Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:18

Ấn Độ: Bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường học
Ấn Độ: Bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường học

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Bangalore của Ấn Độ ngày 22/10 cho biết đang điều tra nghi án một bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường, sau khi em bé trở về nhà và nói với bố mẹ bị đau do “một chú ở trường” gây ra.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:12

"Sắp tới, Việt Nam - Mỹ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm quốc phòng"
"Sắp tới, Việt Nam - Mỹ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm quốc phòng"

“Việc Mỹ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam thể hiện "bước tiến" trong quan hệ "bình thường" giữa hai nước”

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:09

Canada: Xả súng liên tiếp ở tòa quốc hội, đài tưởng niệm chiến tranh
Canada: Xả súng liên tiếp ở tòa quốc hội, đài tưởng niệm chiến tranh

(Dân trí) - Thủ đô Ottawa, Canada, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ đấu súng tại đài tưởng niệm chiến tranh và bên trong tòa nhà quốc hội vào sáng ngày thứ tư. 1 binh sỹ đã thiệt mạng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:02

Đài Loan xây dựng đội tàu chiến mạnh đối phó với Trung Quốc
Đài Loan xây dựng đội tàu chiến mạnh đối phó với Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan có ý định xây dựng một hạm đội tàu chiến và tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis trong 15 năm tới để đối phó với Trung Quốc, tạp chí Tuần san châu Á tại Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:20

Syria bắn cháy 2 chiến đấu cơ của phiến quân IS
Syria bắn cháy 2 chiến đấu cơ của phiến quân IS

(Dân trí) - Chính phủ Syria ngày 21/10 tuyên bố đã phá hủy 2 trong số 3 chiến đấu cơ được cho là bị rơi vào tay phiến quân IS, và được nhóm này đem ra bay huấn luyện những ngày qua.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:13

Mỹ, Nhật điều 40.000 quân tập trận chung bảo vệ đảo
Mỹ, Nhật điều 40.000 quân tập trận chung bảo vệ đảo

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 22/10 cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận song phương với Mỹ vào tháng tới để đảm bảo các hoạt động chung diễn ra suôn sẻ giữa quân đội hai nước và thúc đẩy các khả năng bảo vệ đảo.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:52

Người biểu tình Hồng Kông vây tư gia lãnh đạo Lương Chấn Anh
Người biểu tình Hồng Kông vây tư gia lãnh đạo Lương Chấn Anh

(Dân trí) - Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông ngày 22/10 đã không dừng lại ở việc chiếm đóng khu trung tâm, mà đã kéo tới vây tư gia của nhà lãnh đạo Lương Chấn Anh, để chỉ trích lập trường của ông này về cải cách dân chủ.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:04

Ông Kim Jong-un lệnh thả công dân Mỹ theo đề nghị của Obama
Ông Kim Jong-un lệnh thả công dân Mỹ theo đề nghị của Obama

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay cho biết công dân Mỹ Jeffrey Fowle đã được phóng thích theo lệnh của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sau những lời đề nghị từ phía Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:01