Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Shizo Abe

Ngày 15/12, tại Phủ Nội các Nhật Bản ở Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những tiến triển mới trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, cho rằng những hoạt động phong phú để kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đã góp phần tăng cường và củng cố tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với quan hệ 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện.

Hai Thủ tướng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao cũng như thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác, hoan nghênh việc 2 nước vừa qua đã thiết lập cơ chế đối thoại an ninh.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác kinh tế quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam...; nghiên cứu khả năng ký kết Kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó có việc thành lập Nhóm công tác chung thúc đẩy hợp tác nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thông qua triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt-Nhật về cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đề nghị Nhật Bản quan tâm hỗ trợ việc triển khai Dự án cầu Bạch Đằng do doanh nghiệp Nhật đang hợp tác nghiên cứu triển khai.
Quang cảnh cuộc hội đàm Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Abe cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai các kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên của Chiến lược phát triển Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật hướng đến 2020, tầm nhìn 2030; nghiên cứu về đề nghị tạo điều kiện cho nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Thủ tướng Abe công bố khoản ODA trị giá khoảng 100 tỷ yên (tương đương 1 tỷ USD) cho 5 dự án thuộc đợt 2 tài khóa 2013, bao gồm : Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi; phát triển cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện (phần hạ tầng cảng); phát triển cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện (phần cầu và đường); Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, xem xét nghiêm túc đề xuất của phía Việt Nam về Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt-Nhật và việc mở rộng quy mô tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý từ Việt Nam.

Hai Thủ tướng cho rằng hợp tác phát triển nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước, hoan nghênh ý tưởng thành lập Đại học Việt-Nhật tại Hà Nội và nhất trí hai bên sẽ hợp tác tạo điều kiện để sớm có thể triển khai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên nghiên cứu khả năng xây dựng một Chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đóng góp tích cực, mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực.

Sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký kết Công hàm trao đổi cho 3 dự án thuộc đợt I tài khóa 2013 với tổng giá trị hơn 550 triệu USD, bao gồm dự án xây dựng Nhà ga quốc tế T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim và dự án xây dựng công trình cầu cạn đoạn Mai Dịch-Nam Thăng Long thuộc vành đai 3 TP. Hà Nội.


Theo Nguyễn Hoàng
Chính phủ

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ "ít hoài niệm" về Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ "ít hoài niệm" về Việt Nam

Trong bức hình, một anh chàng John Kerry trẻ trung, tóc đen nâu và một bộ trưởng rất trẻ đứng cạnh nhau bên ngoài trường Luật và Ngoại giao Fletcher, nơi cả hai lần đầu gặp nhau cách đây khoảng 20 hay 30 năm - ông Kerry kể về kỷ niệm với PTT, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thứ hai, 16/12/2013 - 10:32

200.000 người biểu tình tại thủ đô Ukraine, EU hủy đàm phán
200.000 người biểu tình tại thủ đô Ukraine, EU hủy đàm phán

(Dân trí) - Ngày 15/12, thủ đô Kiev của Ukraine lại chứng kiến một làn sóng biểu tình chống chính phủ mới khi ít nhất 200.000 người xuống đường. Trong khi đó EU đã hủy việc đàm phán hiệp định thương mại và thành viên với Ukraine.

Thứ hai, 16/12/2013 - 10:18

Làm gì để đảm bảo an toàn khi tuyết rơi?
Làm gì để đảm bảo an toàn khi tuyết rơi?

(Dân trí) - Tuyết rơi dày trong mùa đông thường gây ra nhiều trở ngại như gây ảnh hưởng giao thông nghiêm trọng, làm cuộc sống của mọi người bị đảo lộn. Hãy xem người dân các nước đối phó như thế nào với thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông.

Thứ hai, 16/12/2013 - 10:02

Trung Quốc bắt 1.300 người sản xuất, bán thuốc giả
Trung Quốc bắt 1.300 người sản xuất, bán thuốc giả

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 1.300 người bị tình nghi sản xuất và bán thuốc giả trong đợt truy quét mạnh hiện nay của chính phủ.

Thứ hai, 16/12/2013 - 08:15

Bà Michelle Bachelet tái đắc cử Tổng thống Chile
Bà Michelle Bachelet tái đắc cử Tổng thống Chile

(Dân trí) - Với gần 90% số phiếu bầu đã được kiểm, cựu Tổng thống Chile bà Michelle Bachelet đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vừa diễn ra, khi giành tới 62% số phiếu bầu để lần thứ hai trở thành Tổng thống.

Thứ hai, 16/12/2013 - 08:12

Tàu đổ bộ mặt trăng Trung Quốc gửi ảnh về trái đất
Tàu đổ bộ mặt trăng Trung Quốc gửi ảnh về trái đất

(Dân trí) - Robot đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng trong gần 40 năm qua, cỗ máy tự hành Thỏ Ngọc của Trung Quốc, đã bắt đầu gửi ảnh về trái đất, với một số tấm chụp cả tàu hạ cánh xuống mặt trăng.

Thứ hai, 16/12/2013 - 08:00

Nga bị tình nghi bố trí tên lửa Iskander trên biên giới với EU
Nga bị tình nghi bố trí tên lửa Iskander trên biên giới với EU

(Dân trí) - Báo Đức Bild ngày 14/12 dẫn nguồn tin giấu tên từ các cơ quan thực thi pháp luật cho hay Nga bố trí tại tỉnh Kaliningrad các tổ hợp tên lửa chiến thuật “Iskander-M:.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:29

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Tối 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:26

Bắc Kinh bác bỏ kêu gọi tự do lưu thông trên không của ASEAN-Nhật
Bắc Kinh bác bỏ kêu gọi tự do lưu thông trên không của ASEAN-Nhật

(Dân trí) - Đúng như dự liệu, không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Bản cùng lãnh đạo 10 nước ASEAN ra thông cáo chung yêu cầu bảo đảm quyền tự do lưu thông trên không, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi này.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:10

Ngoại trưởng Mỹ thăm lại chốn xưa
Ngoại trưởng Mỹ thăm lại chốn xưa

Ông John Kerry đã tiếp xúc, trò chuyện thân thiện với người dân địa phương và cho biết ông xúc động trước những đổi thay, nhất là cuộc sống của người dân.

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:58

Nhật tài trợ 1 tỉ USD cho 5 dự án ở Việt Nam
Nhật tài trợ 1 tỉ USD cho 5 dự án ở Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:56

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm lại chiến trường xưa ở Cà Mau
Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm lại chiến trường xưa ở Cà Mau

(Dân trí)- Ngày 15/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ- ông John Kerry đến Cà Mau, có chuyến thăm tại hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia đình 40 người quan hệ loạn luân
Đại gia đình 40 người quan hệ loạn luân

Một gia đình có tên Colt gồm bốn thế hệ, các thành viên trong gia đình thường xuyên quan hệ loạn luân với nhau mới được phát hiện tại thung lũng hẻo lánh ở New South Wales, Úc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:34

Phản ứng của dân Triều Tiên về việc xử tử ông Jang
Phản ứng của dân Triều Tiên về việc xử tử ông Jang

Thông tin về vụ hành hình ông Jang Sung-taek, người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được phản ứng trái chiều từ phía người dân Triều Tiên, một trong những nguồn tin của Daily NK tiết lộ.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:03

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Nhân chuyến công tác tại Nhật Bản, sáng 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:58

Thế giới tiễn biệt nhà lãnh đạo Nelson Mandela
Thế giới tiễn biệt nhà lãnh đạo Nelson Mandela

(Dân trí) - Sau một loạt 21 phát súng tiễn biệt, toàn thể đội lính danh dự của Nam Phi đã tháp tùng thi hài của cố Tổng thống Nelson Mandela đến nơi an nghỉ cuối cùng theo nghi thức quốc tang, trước sự chứng kiến và tiếc thương của hàng nghìn quan khách khắp thế giới.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:25

Vì sao Trung Quốc cho tàu chiến suýt đâm tàu Mỹ trên Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc cho tàu chiến suýt đâm tàu Mỹ trên Biển Đông?

(Dân trí) - Thông tin về việc tàu hải quân Trung Quốc đã cố tình buộc tàu chiến của Mỹ phải chuyển hướng trên Biển Đông để tránh va chạm khiến giới chức Mỹ và các nhà phân tích kỳ cựu châu Á không khỏi đặt ra câu hỏi: Trung Quốc đang muốn chứng tỏ điều gì?

Chủ nhật, 15/12/2013 - 04:16

Ngoại trưởng Mỹ chọn thời điểm "chiến lược" đến VN
Ngoại trưởng Mỹ chọn thời điểm "chiến lược" đến VN

Nước Mỹ có nhiều tính toán chiến lược khi chọn thời điểm này để Ngoại trưởng Kerry công du tới Việt Nam và Philippines.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 02:22

Lãnh đạo Triều Tiên thăm khu trượt tuyết sau khi xử tử chú
Lãnh đạo Triều Tiên thăm khu trượt tuyết sau khi xử tử chú

(Dân trí) - Tiếp sau những bức ảnh thăm một viện thiết kế quân sự, ngày 15/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên tiếp tục đăng tải ảnh ông Kim Jong-un công du tới khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đèo Masik, ít ngày sau khi chú của ông bị xử tử vì phản quốc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 02:12

Vụ xử tử Jang Song-thaek nguy cơ ảnh hưởng tới các dự án Trung-Triều
Vụ xử tử Jang Song-thaek nguy cơ ảnh hưởng tới các dự án Trung-Triều

(Dân trí) - Vụ tử xử người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ảnh hưởng tới các dự án hợp Trung-Triều trong ngắn hạn, nhưng quan hệ kinh tế giữa 2 nước sẽ vẫn ổn định về lâu dài, tờ Chinadaily ngày 14/12 dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 02:10

Quân đội Thái Lan bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập
Quân đội Thái Lan bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập

Ngày 14/12, Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan Thanasak Patimaprakorn đã bác lời kêu gọi của thủ lĩnh biểu tình đối lập muốn quân đội can thiệp hỗ trợ người biểu tình lật đổ chính phủ và thiết lập một “Hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:31

Cựu phụ tá kể về ông chú bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un
Cựu phụ tá kể về ông chú bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Phụ tá cũ của ông Jang Song-Thaek, người chú dượng mới bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết nhân vật từng được xem là số 2 của Triều Tiên này là người hài hước và có sức thu hút lớn, nên tập hợp được nhiều người xung quanh.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:25

Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới
Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới

(Dân trí) - Vùng phòng không mới được thiết lập của Hàn Quốc hôm nay 15/12 chính thức có hiệu lực và và các máy bay tuần tra và cảnh báo sớm sẽ tiến hành sứ mệnh trinh sát và tuần tra tại đây, hãng tin Yonhap cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:21

Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“
Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“

Người đàn ông 78 tuổi giải thích tại sao ông từ chối danh hiệu vị tổng thống nghèo nhất thế giới. Với cuộc sống không dinh thự, không xe hộ tống, không kiểu cách,… José Mujica được xem là biểu mẫu của cuộc sống mộc mạc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:53