Thủ tướng Israel ra hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra hầu tòa với cáo buộc tham nhũng. Ông đang đối mặt với mức án trên 10 năm tù nếu bị kết tội.

Thủ tướng Israel ra hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xuất hiện tại phiên tòa hôm 24/5 (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, Thủ tướng Netanyahu ngày 24/5 đã xuất hiện tại một tòa án ở Israel để bắt đầu phiên xét xử ông với cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu tại khu vực hành lang trước khi tòa bắt đầu, ông Netanyahu đã cáo buộc một số cảnh sát và công tố viên có âm mưu lật đổ ông. Khi phiên tòa diễn ra, một trong số các thẩm phán hỏi ông Netanyahu rằng ông đã đọc và hiểu rõ về các cáo buộc chống lại mình như nhận hối lộ, thất tín, Thủ tướng Israel trả lời là có.

Luật sư của ông Netanyahu sau đó yêu cầu tòa án hoãn phiên tòa kế tiếp trong 3 tháng để phía nhà lãnh đạo có thể xử lý khối lượng tài liệu, bằng chứng đồ sộ của vụ án. Theo Guardian, với hàng trăm nhân chứng, vụ việc này có thể mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để xử xong.

Sự quan tâm của công chúng là rất lớn vì vậy, cảnh sát đã quyết định phong tỏa các con đường xung quanh tòa án ở Jerusalem để ngăn đám đông tụ tập quá gần.  

Sáng 24/5, ông Netanyahu chủ trì cuộc họp nội các chính thức đầu tiên của chính phủ liên minh mới được thành lập tuần trước. Tới chiều, ông trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Israel đối mặt với cáo buộc hình sự ở tòa án.

Ông Netanyahu, 70 tuổi, đã nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc, gọi đó là “cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị”. Các luật sư của ông trước đó đã nỗ lực trong việc đề nghị tòa án cho phép ông không cần tới phòng xử án, nhưng yêu cầu này đã bất thành.

Ông Netanyahu bị khởi tố hồi năm ngoái với 3 cáo buộc liên quan tới 3 vụ riêng biệt. Ông có thể đối mặt với bản án hơn 10 năm tù giam nếu các tội danh được thành lập, theo Guardian

Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận các món quà đặt tiền như rượu, trang sức, xì gà. Ông cũng bị cáo buộc thông đồng với các ông trùm truyền thông Israel để xuất bản những câu chuyện có lợi về ông Netanyahu, trong khi bôi nhọ các đối thủ chính trị. Ông Netanyahu bác bỏ các cáo buộc này.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Tin liên quan