Thứ trưởng tài chính Anh từ chức sau 3 tuần tại vị

(Dân trí) - Chính phủ liên minh mới của Anh ngày 29/5 đã gặp phải một cú sốc sau khi Thứ trưởng tài chính David Laws tuyên bố từ chức chỉ 3 tuần sau khi được bổ nhiệm.

 
Thứ trưởng tài chính Anh từ chức sau 3 tuần tại vị - 1
Ông David Laws là quan chức đầu tiên trong chính phủ mới từ chức vì vụ bê bối ngân quỹ bị phát giác từ khi chính phủ của ông Brown vẫn đang nắm quyền.

Ông David Laws, một thành viên của đảng Dân chủ Tự do, công bố quyết định rút lui sau khi thừa nhận sử dụng tiền công quỹ để trả tiền thuê nhà cho người tình lâu năm.

Ông Laws cho hay ông không thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ quan trọng về ngân sách vì vụ bê bối này. Trước đó, ông Laws đã lên xin lỗi và tuyên bố sẽ trả lại 40.000 bảng Anh tiền chi sai mục đích.

Thủ tướng Anh David Cameron và Phó thủ tướng Nick Clegg lấy làm tiếc về sự ra đi của ông Laws và nói họ hi vọng một thời điểm nào đó ông Laws sẽ quay trở lại và phục vụ trong chính quyền.

Ông Laws, 44 tuổi, là quan chức đầu tiên trong chính phủ liên minh mới từ chức, chỉ 3 tuần sau khi chính phủ được thành lập.

Theo tiết lộ của tờ Daily Telegraph, ông Laws - một triệu phú và từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng - đã sử dụng 950 bảng Anh tiền công quỹ mỗi tháng trong thời gian từ 2004 - 2007 để trả tiền thuê phòng tại hai căn hộ thuộc sở hữu của người tình, James Lundie.

Kể từ năm 2006, nghị viện Anh đã cấm các nghị sĩ thuê phòng ở của vợ hoặc chồng, các thành viên gia đình hay người tình. Ông Laws giải thích rằng ông không có ý định hưởng lợi từ số tiền trên, rằng ông làm thế là để bảo vệ sự riêng tư của ông và Lundie và để giữ bí mật về mối quan hệ này.

Việc từ chức của ông Laws là tổn thất lớn đầu tiên với chính phủ liên minh của Thủ tướng Cameron, vốn đã cam kết “hành động mạnh tay” đối với các vụ bê bối công quỹ của các chính trị gia.

Hàng trăm nghị sĩ trong nghị viện Anh nhiệm kỳ trước đã sử dụng công quỹ chi tiêu sai mục đích. 5 nghị sĩ đã bị buộc tội chi tiêu sai và hàng loạt nghị sĩ khác bị buộc phải từ chức hoặc quyết định không tái tranh cử.

Chính phủ liên minh mới của Anh xác định việc giảm mức thâm hụt ngân sách kỷ lục 156 tỷ bảng trong tài khóa 2009-2010 là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hồi tuần này, ông Laws đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách trị giá 6,25 tỷ bảng Anh.

An Bình
Theo BBC

Đang được quan tâm