Thứ hai, 15/08/2016 - 16:00

Thử tên lửa động đến núi thiêng, Triều Tiên lo sợ thảm hoạ kinh hoàng

Các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ thị dưới lòng đất có thể gây bất ổn cho ngọn núi thiêng Paektu, tạo ra một vụ phun trào khủng khiếp.

Một nghiên cứu vừa được công bố trong Báo cáo khoa học cảnh báo rằng, các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất "có thể gây một lực lớn đến ngọn núi lửa Paektu”.

Lo sợ thảm hoạ ập đến, Triều Tiên đã từng mới các nhà khoa học phương Tây đến để giám sát ngọn núi Paetuk, sau khi xảy ra các trận động đất từ năm 2002 và 2005.

Thử tên lửa động đến núi thiêng, Triều Tiên lo sợ thảm hoạ kinh hoàng - 1

Trong lần gần đây nhất núi lửa Paetuk bùng nổ, sự phun trào là một trong những thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử ghi lại, thậm chí tro bụi từ núi lửa Paetuk còn trôi đến tận Nhật Bản và làm thay đổi khí hậu.

Và bây giờ các chuyên gia giám sát núi lửa đến từ London, Anh nói rằng, điều đó có thể xảy ra một lần nữa. Một vệ tinh của Nga cũng đã phát hiện ra rằng nhiệt độ bề mặt núi Paektu đã tăng lên đáng kể từ tháng 10.2006.

Nước suối ở khe núi Paektu vào mùa đông được dùng để luộc trứng bán cho khách du lịch.
Nước suối ở khe núi Paektu vào mùa đông được dùng để luộc trứng bán cho khách du lịch.

Giáo sư Yoon Seong-hyo từ Đại học Quốc gia Pusan ​​của Hàn Quốc cho biết, chiều cao của núi Paektu cũng đã thay đổi. "Tất cả những dấu hiệu cho thấy dung nham trong lòng núi đang di chuyển lên phía trên. Đó sẽ là một thảm họa thảm khốc nếu núi Paektu có một vụ phun trào quy mô đầy đủ. Lúc đó tất cả các sinh vật sống trong bán kính 85km của núi sẽ thiệt mạng”, ông nói với Korea Times.

Núi Paektu còn được biết đến là một ngọn núi thiêng nơi được cho là nơi sinh của ông tổ Hàn Quốc Dangun. Theo truyền thuyết, mẹ Dangun là một con gấu biến thành một người phụ nữ và cha mình thành lập một thành phố thánh trên núi Paektu.

Sau này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cũng được cho là đã sinh ra ở nơi này.

Theo Bảo Ngọc

Dân Việt