Thứ tư, 23/10/2019 - 17:10

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ nước này đang bàn bạc với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua thêm các hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Intefax của Nga dẫn phát biểu của ông Alexander Mikheyev, người đứng đầu công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport, ngày 23/10 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn với Nga về việc mua thêm các tổ hợp S-400.

Theo báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah, ông Mikheyev cho hay Nga đã hoàn thành bàn giao các lô S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng 2 bên đã ký kết trước hạn chót dự kiến.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc giao hàng và hậu cần. Chúng tôi đã vận chuyển (thiết bị S-400) bằng 72 chuyến bay. Mọi thứ đều rất ổn và không có gián đoạn”, ông Mikheyev cho hay.

Quan chức này nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn bạc “các phương án, mô hình tài chính, thời gian vận chuyển” cho lô S-400 mới.

“Việc tiến hành sản xuất (linh kiện S-400) tại địa phương đang ở giai đoạn cuối cùng”, ông Mikheyev, tuy nhiên không nêu chi tiết về việc thiết bị nào sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mikheyev nói thêm, các chuyên gia Nga đang huấn luyện nhân sự Thổ Nhĩ Kỳ cách vận hành các tổ hợp đã được vận chuyển. Các hệ thống sẽ được kích hoạt khi quá trình đào tạo kết thúc.

Khoảnh khắc “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua bán tổ hợp S-400 vào tháng 12/2017. Quá trình giao hàng đã bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào giữa tháng 9.

Theo tuyên bố Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9, dự kiến các hệ thống S-400 sẽ đi vào hoạt động tháng 4/2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống “rồng lửa” của Nga đã gặp phải áp lực lớn từ đồng minh Mỹ. Washington tin rằng S-400 không tương thích với hệ thống vũ khí NATO và ẩn chứa rủi ro rằng tổ hợp phòng không sẽ thu thập thông tin quan trọng của các máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

Chính vì vậy, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ 5, cũng như gạt các công ty của Ankara ra khỏi chuỗi cung ứng và sản xuất. Ngoài ra, Mỹ cũng rút lại đề xuất bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ kiên quyết theo đuổi vụ mua S-400 tới cùng, bất chấp áp lực từ Mỹ vì họ có quyền làm vậy với tư cách một quốc gia có chủ quyền. Ngoài ra, giới chức Ankara cũng từng nói rằng họ sẽ cân nhắc mua thêm S-400 nếu Mỹ không bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Daily Sabah