Thứ hai, 02/07/2018 - 11:54

Thị trưởng Philippines bị ám sát

Dân trí

Ông Antonio Halili, một chính trị gia gây tranh cãi vì quan điểm không khoan nhượng trong cuộc chiến chống lại hành vi buôn bán và sử dụng chất gây nghiện, đã bị một tay súng sát hại, CNN đưa tin.

Ông Antonio Halili (Ảnh: ABS-CBN)
Ông Antonio Halili (Ảnh: ABS-CBN)

CNN dẫn nguồn tin từ ông Superintendent Renato Mercado, giám đốc cơ quan cảnh sát thành phố Tanauan, tỉnh Batangas cho hay, Thị trưởng thành phố Halili đã bị một tay súng ám sát.

Ông Halili bị bắn vào ngực khi đang tham gia lễ chào cờ trước tòa thị chính thành phố Tanauan lúc 8 giờ sáng ngày 2/7 (giờ địa phương). Gần một giờ sau khi ông Halili được đưa vào bệnh viện Reyes Memorial để cấp cứu, bác sĩ Alexander Carandang tuyên bố chính trị gia này đã tử vong.

Đoạn video ghi lại hiện trường cho thấy ông Halili, vào thời điểm chào cờ, đang đứng cùng hàng với các công chức trong chính quyền và chuẩn bị hát quốc ca. Sau đó, tiếng súng vang lên và hiện trường dường như trở nên hỗn loạn với những tiếng hét lớn.

Phía cảnh sát hiện chưa có manh mối gì về vụ tấn công. Họ chưa nghi ngờ đối tượng nào là hung thủ và cũng chưa rõ động cơ của vụ ám sát.

Giới quan sát nghi ngờ biện pháp xử lý nghi phạm buôn bán ma túy cứng rắn, quyết liệt của ông Halili tại Tanauan có thể là nguyên nhân dẫn đến tới vụ tấn công.

Trong bài phỏng vấn với CNN năm 2016, ông Halili cho biết phương pháp của ông là xử lý ngay những người nghi buôn bán ma túy trên đường phố mà không cần qua xét xử. Ông Halili bắt đầu chính sách này vào năm 2014 với sự hỗ trợ của 70 nhóm chống tội phạm, các quan chức chính quyền. Họ thường mặc đồ đen, tuần tra trên đường phố, một số người còn được trang bị súng riêng.

Ông Halili trở nên nổi tiếng hơn nữa khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016 và phát động cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi. Chiến dịch do Tổng thống Duterte phát động đã khiến hàng ngàn người nghi là có hành vi sử dụng và buôn bán chất gây nghiện thiệt mạng.

Ông Halili thậm chí còn được gọi với cái tên “Duterte của Batangas” vì quan điểm quyết liệt, không dung thứ với tội phạm ma túy. Ông nhận mình là một người ủng hộ ông Duterte và cuộc chiến ma túy của Tổng thống Philippines.

Đức Hoàng