Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”

Từ sau khi mua được hải cảng đầu tiên tại châu Âu là Pirée của Hy Lạp, tập đoàn Cosco (China Ocean Shipping Company) của Trung Quốc đã ăn nên làm ra, biến nơi đây thành cửa ngõ để đi vào châu lục. Tuy nhiên, hải cảng này cũng gặp phải không ít lời phàn nàn của người dân Hy Lạp.
>>Quốc gia châu Phi “dở khóc dở cười” vì dự án đường sắt của Trung Quốc

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương” - 1

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”Cảng Pirée của Hy Lạp đã được tập đoàn Cosco (China Ocean Shipping Company) mua

Ở phía tây cảng Pirée, những cần cẩu màu xanh lục và màu cam là chỉ dấu của cảng Drapetsona và Keratsini. Ở các ngõ vào bến cảng, nơi những chiếc tàu chở container chen chúc, ra vào liên tục, nhân viên được đón tiếp bằng những lá cờ đỏ của Trung Quốc.Đầu cầu châu Âu của hàng Trung Quốc

Ông Du Tăng Cảng (Yu Zenggang), người đứng đầu cơ quan quản lý cảng Pirée cho hay: “Năm 2018 là một năm hoàn toàn thành công và thắng lợi. Những thành tựu kinh tế của cảng phù hợp với nền kinh tế Hy Lạp, và các khoản đầu tư trong tương lai của chúng tôi sẽ tạo ra thêm tăng trưởng và nhiều công ăn việc làm mới”.

Năm 2009, sự xuất hiện của tập đoàn hàng hải Trung Quốc Cosco tại Pirée không phải là êm thấm, mà bị các công đoàn kịch liệt phản đối. Nhưng một thập niên sau, hoạt động của các cảng container tăng vọt, khoảng 5 triệu container được chuyển đến cảng Pirée trong năm 2018, so với 1 triệu trong năm 2009. Và tăng trưởng tiếp tục, với tỉ lệ trên 23% trong bốn tháng đầu năm 2019.

Bắc Kinh muốn biến Pirée thành một điểm đến chính trong “Con đường tơ lụa mới”, giúp Trung Quốc tiêu thụ được hàng hóa tại châu Âu và tăng cường “quyền lực mềm”. Chừng như họ đã thành công: Đa số trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu từ nay diễn ra ở Hy Lạp.

Mỗi ngày, những chiếc xe lửa xuất phát từ cảng đi sang Cộng hòa Séc để đổ hàng sang Đông Âu và Trung Âu, và tàu hàng thì mất vài ngày để đi từ Hy Lạp sang các cảng Bắc Âu.

Nektarios Demenopoulos, phát ngôn viên ban quản lý cảng, cho rằng: “Cảng Pirée trong năm 2019 sẽ vượt qua cảng Valencia của Tây Ban Nha, trở thành hải cảng hàng đầu ở Đại Tây Dương, và thứ tư hoặc thứ năm của châu Âu. Đây là đầu tư có lợi cho người Hy Lạp, hai ngàn việc làm trực tiếp liên quan đến hoạt động cảng đã được tạo ra”.

Thế nhưng ý kiến này không thuyết phục được Giorgos Gogos, tổng thư ký nghiệp đoàn công nhân cảng. Ông nói: “Cosco thành công nhờ giảm giá thành lao động. Những công nhân làm việc tại các bến cảng container đại đa số do các công ty dịch vụ lao động thời vụ tuyển vào, họ ít quan tâm đến việc tôn trọng quyền của người lao động”.

Một hợp đồng lao động tập thể đã được ký kết cách đây vài tuần. “Đó là một bước tiến giúp lập ra các quy định về lương tối thiểu, kỳ nghỉ có lương…nhưng tiếc thay lại không áp dụng cho lao động thời vụ”.

Vaggelis Mantis đã nếm mùi công việc nặng nhọc ở bến cảng container. Sau một hợp đồng ngắn hạn hai tháng ở công ty Piraeus Container Terminal (PCT), một chi nhánh của Cosco, anh không được gia hạn hợp đồng và không được trợ cấp thất nghiệp, do thời gian đóng góp chưa đủ. Người thanh niên 30 tuổi cho rằng trong thời gian làm việc cho PCT, công nhân “thậm chí không có quyền nghỉ một chút để đi vệ sinh”.

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương” - 2

Cảng Pirée trong năm 2019 dự đoán sẽ vượt qua cảng Valencia của Tây Ban Nha

Tại các địa phương quanh cảng Pirée, việc phát triển của cảng này lại gây… lo ngại. Panagiotis Karagiannakis, phó thị trưởng Perama, than phiền: “Hiện nay chúng tôi chưa nhìn ra được lợi ích nào đáng kể cho thành phố.

Người Trung Quốc lập ra các chi nhánh để giao cho nhau những hợp đồng thầu phụ đủ loại, chứ hiếm khi làm việc với các công ty Hy Lạp. Họ hứa sẽ tái thúc đẩy các hoạt động ở những xưởng sửa chữa tàu, nhưng vẫn chưa thấy rục rịch gì cả”.

Vẫn chỉ là “bánh vẽ”

Tại thị trấn ngoại ô Perama có 25.000 người dân, chính quyền từ tháng 12/2018 đã lập ra bộ phận chuyên phân phối các bữa ăn trưa miễn phí hàng ngày cho khoảng một trăm người nghèo, và một cửa hàng xã hội giúp cho 250 gia đình được mua hàng với giá rẻ.

Vasso, một người thất nghiệp chẳng có thân nhân giúp đỡ và cũng không có trợ cấp, cho biết: “Dù người Trung Quốc đầu tư vào cảng Pirée, tôi thấy cuộc sống hàng ngày không khá hơn chút nào. Tôi sống vất vưởng, và ít ngày nữa có thể tôi phải cắt điện thoại và điện vì nợ nần nhiều lắm”.

Giorgos Kollias, nhân viên xã hội phụ trách cửa hàng thực phẩm và bữa cơm miễn phí, là người có thể đánh giá rõ ràng nhất sự tuyệt vọng lớn lao của người dân địa phương. Ông nói: “Nếu không có chúng tôi, rất nhiều người không có gì ăn, phải chịu đói”.

Taksiarchis Karaboikis, 39 tuổi, sống tại Drapetsona gần Perama, hy vọng sẽ được hưởng lợi khi khu vực này phát triển. Người cha có hai con nhỏ, sống với món tiền trợ cấp 200 euro hàng tháng, thở dài: “Từ một năm qua, ngay từ rạng sáng tôi đã ra cảng để tìm kiếm một công việc nho nhỏ, làm công nhật cũng được…Dù là người Trung Quốc hay Hy Lạp đầu tư vào Pirée và vùng phụ cận, tất cả những gì chúng tôi mong muốn là có được một công việc ổn định”.

Còn có một số trường hợp khác tại Perama, như Pavlos Tassimakis, 51 tuổi, tài xế xe tải thất nghiệp từ 12 năm qua. Cả gia đình gồm hai vợ chồng và năm đứa con cứ mỗi hai tháng nhận được 640 euro trợ cấp cho gia đình đông con, tất nhiên là không đủ sống. Tassimakis thỉnh thoảng tìm được việc làm không khai báo là dọn nhà, được trả 15 euro.

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương” - 3

Tại thị trấn bên cạnh cảng, do hầu hết hợp đồng thầu phụ đều được giao các công ty Trung Quốc, nhiều lao động Hy Lạp rơi vào cảnh thất nghiệp

Còn Vassiliki Padeliakou, 62 tuổi, cựu nhân viên hải quan cảng, trong 9 năm qua chỉ có được các hợp đồng ngắn hạn, nên không được trợ cấp thất nghiệp lẫn hưu trí, trưa nào cũng đến nhận phần cơm xã hội. Bà thổ lộ: “Tôi sống hay nào hay ngày ấy, với trợ giúp của tòa thị chính, của hàng xóm, hay các chủ quán ăn cho tôi thức ăn bán ế”.

Georges Tzogopoulos, chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm Thông tin Châu Âu nhận định: “Trung Quốc dòm ngó các cảng và công ty năng lượng ở khắp nơi trên thế giới để mua được giá rẻ. Và Hy Lạp đã trao cho Bắc Kinh một cơ hội”. Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc nắm 67% vốn của cảng Pirée, và có quyền quản lý các hoạt động vận chuyển container cũng như hành khách cho đến tận năm 2052.

Cosco không chỉ có hoạt động cảng container. Tập đoàn hàng hải Trung Quốc vốn muốn biến cảng Pirée thành điểm đến hàng đầu của các tàu du lịch châu Âu, đã dự tính một kế hoạch đầu tư 600 triệu euro, gồm: Trung tâm thương mại, khách sạn sang trọng, các bến cảng mới đón tàu du lịch, trung tâm hậu cần và kho bãi…

Trong khi chờ đợi, nhiều người dân Hy Lạp tại địa phương mòn mỏi đi tìm việc làm với chiếc bụng rỗng, như đã nói ở trên, hầu hết hợp đồng thầu phụ đều được giao cho các công ty Trung Quốc.

----

Năm 2008, Cosco giành được giấy phép vận hành bến số II tại cảng trong 30 năm với chi phí tổng cộng là 490 triệu euro. Sau đó họ được gia hạn hợp đồng thêm nhiều năm nữa cũng như được chính quyền cho phép xây thêm một bến tàu xếp dỡ hàng hóa mới.

Chỉ trong khoảng thời gian bốn năm, Cosco đã giúp tăng gấp ba số lượng công ten nơ được bốc dỡ tại cảng, gần đạt mức 3 triệu đơn vị/năm. Cùng với sự vận hành hết công suất của bến số I, cảng Pireaus có thể đủ sức gia nhập vào hàng ngũ những thương cảng lớn nhất châu Âu, sánh ngang với cảng biển Hamburg, Antwerp hay Rotterdam...

Khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm cảng biển này vào năm 2014, ông đã mô tả Piraeus như là cửa ngõ vào châu Âu của Trung Quốc khi mà hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có thể đến thị trường Đức, Hungary và Áo nhanh hơn so với trước kia từ 7 - 11 ngày. Ngay cả Tập đoàn điện tử Huawei cũng đã vận hành một trung tâm phân phối hậu cần (logistic) ở đây.

Thời điểm 2015, có khoảng 1200 người Hy Lạp đang làm việc cho Cosco. Tập đoàn không cần phải trả lương theo mức mà công đoàn ấn định, không cần cam kết phải huấn luyện đào tạo nhân công và đã tiến hành sa thải nhiều công nhân điều khiển cần cẩu.

Công việc được tổ chức dựa trên lợi nhuận của công ty, chứ không còn được phân phát từ phía công đoàn nữa. Một công nhân bến cảng thu nhập tuy vẫn cao hơn mức thu nhập trung bình của người dân Hy Lạp, nhưng lại chỉ bằng một phần ba khoản lương mà trước đó anh ta từng được nhận khi còn đang làm việc ở bến cảng này.

Theo Nguyễn Hà

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông
Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông

Nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng quốc tế cần lên tiếng về những diễn biến ở Biển Đông.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:25

Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ
Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ

(Dân trí) - Đàn châu chấu khổng lồ ước tính gồm hàng trăm nghìn con châu chấu đang ồ ạt đổ về thành phố Las Vegas, bang Nevada của Mỹ khiến cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:22

Triều Tiên thả tàu cá Nga
Triều Tiên thả tàu cá Nga

(Dân trí) - Moscow xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của một công ty Nga mà Bình Nhưỡng bắt giữ tuần trước.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:20

Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận
Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận

(Dân trí) - Caracas cho biết các máy bay do thám của Mỹ tiếp tục vào vùng trời do Venezuela quản lý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 09:15

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2
Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặn xuống đáy biển sâu ở vịnh Phần Lan để quan sát xác của một tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong thời kỳ Thế chiến 2 khi đối đầu với phát xít Đức.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:38

Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc
Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc

Với lý do lo ngại về bảo mật, 2 dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để mua xe buýt và xe lửa do các công ty thuộc sở hữu, được kiểm soát hoặc được ủy quyền bởi nhà nước Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng đây không phải là một đề xuất "khôn ngoan".

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:26

Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay "lởn vởn" gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn
Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay "lởn vởn" gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn

(Dân trí) - Các nhà phân tích cho rằng cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc sát quần đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây nhằm nhiều dụng ý, vừa để thử Mỹ, vừa chia rẽ các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, vừa cho thấy tham vọng không giấu giếm của Moscow và Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:11

Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"
Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã gợi ý về việc “tuyển mộ” thêm một chú chó về làm bạn cùng với nhân vật nổi tiếng dinh thủ tướng, “Tổng quản bắt chuột” - mèo Larry.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần
Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần

Cuộc chơi nào ở sát ranh giới rất mong manh giữa điểm dừng và quá đà cũng đều như sử dụng con dao hai lưỡi. Chắc chắn phía toan tính xa ở đây ý thức được về rủi ro gần và phải coi trọng việc kiểm soát rủi ro ấy.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:37

Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ
Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “có hành động đáp trả đáng kể” với Pháp vì Paris thông qua luật thuế mới ảnh hưởng tới các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:34

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương
Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 5 người Việt bị bắt quả tang vận chuyển trái phép trầm hương, một sản phẩm thực vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:58

Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran
Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Nhiều vụ việc căng thẳng xảy ra trong những tuần gần đây liên quan tới Mỹ và Iran khiến nhiều người lo ngại rằng Washington cùng các đồng minh có thể tiến hành một cuộc chiến nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel đã phát đi một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng trên Biển Đông và dừng việc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:44

Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hãy hành động “hợp lý” khi định trừng phạt áp lên Ankara vì mua S-400 của Nga và cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing nếu quan hệ giữa 2 nước tệ đi.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:32

Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên
Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị truy tố tại Chicago, Mỹ với cáo buộc cung cấp các giấy tờ giả cho hơn 2.600 người có thị thực sinh viên, những người muốn kéo dài thời gian lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ lên tới 6 năm sau ngày tốt nghiệp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:22

Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020
Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do khiến ông tin rằng Trung Quốc có thể muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 mới ký một thỏa thuận thương mại với Washington.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:52

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông nhằm đáp trả những nghi vấn rằng Phnom Penh cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của nước này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:05

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới
Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển ngân sách dành cho quốc phòng nước này sang xây tường biên giới với Mexico, chiến thắng pháp lý quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:44

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước cũng sở hữu loại tên lửa này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:04

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine
“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine

Căng thẳng Israel –Palestine đã bùng phát trở lại giữa lúc Mỹ chuẩn bị công bố Thỏa thuận Thế kỷ, một sáng kiến vốn bị Palestine phản đối kịch liệt.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:56

Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử
Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử

Giới chức Úc ngày 25-7 cho biết các trường đại học nước này đang bị điều tra về hợp đồng liên kết với Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc điều hành.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:43

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400
Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:38

Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”
Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”

(Dân trí) - Mạng xã hội và các hãng truyền thông thế giới đồng loạt đăng tải bức ảnh cho thấy khung cảnh đau lòng khi bé gái Syria 5 tuổi cố hết sức bình sinh để cứu em gái 7 tháng tuổi từ đống đổ nát của một căn nhà trúng tên lửa tại Idlib.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:57

Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran
Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran

(Dân trí) - Mỹ kéo các nước đồng minh trong khu vực để tạo thành liên minh đối phó với Iran trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:53