Thi thể nạn nhân Covid-19 chất đống, quân đội Nepal đào hố chôn tập thể

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Nepal đã phải đào các hố chôn tập thể sát biên giới với Ấn Độ để an táng các nạn nhân Covid-19, khi các thi thể đang chồng chất mà không có người tới nhận.

Thi thể nạn nhân Covid-19 chất đống, quân đội Nepal đào hố chôn tập thể - 1

Quân nhân Nepal mặc đồ bảo hộ khi xịt khử trùng thi thể nạn nhân Covid-19 ở Kathmandu (Ảnh: Telegraph).

Telegraph đưa tin, hàng trăm nạn nhân Covid-19 ở Nepal đã được chôn cất dưới các ngôi mộ tập thể ở gần biên giới với Ấn Độ, trong bối cảnh hệ thống y tế của Nepal gần như đã sụp đổ trước làn sóng bùng dịch Covid-19 thứ 2 dữ dội những tuần qua.

Khoảng 300 người chết vì Covid-19 đã được chôn tại khu vực tại huyện Rautahat, nằm giáp với bang Bihar của Ấn Độ, theo quan chức địa phương Indra Dev Yadav.

"Tuân thủ theo quy định về Covid-19, các thi thể được chôn cất ở khu vực Ward Three. Quân đội Nepal đã thực hiện việc này", ông Yadav cho biết.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ đầu tiên, đã lan sang nước láng giềng Nepal thông qua đường biên giới trên bộ kéo dài giữa 2 nước. Theo Telegraph, giống Ấn Độ, nhiều gia đình của các nạn nhân Covid-19 ở Nepal không muốn đi nhận thi thể thân nhân vì sợ lây bệnh, hoặc vì không đủ chi phí để trả cho việc hỏa táng.

Quân đội Nepal đã chôn cất tập thể hàng nghìn thi thể không được gia đình nhận về kể từ khi dịch bùng phát từ tháng 1/2020. Riêng tuần trước, lực lượng này đã an táng cho 456 nạn nhân.

Nepal hiện tại ghi nhận số ca Covid-19 trung bình trên 1 triệu dân nhiều hơn Ấn Độ. Giống Delhi và Mumbai ở nước láng giềng, thủ đô Kathmandu ở Nepal chứng kiến hệ thống bệnh viện gần như sụp đổ khi nhiều người qua đời tại nhà hay bên ngoài bệnh viện khi chưa nhận được sự hỗ trợ y tế cần thiết.

Nepal là một trong những nước nghèo tại châu Á và hệ thống y tế của nước này luôn trong tình trạng mong manh kể cả trước khi đại dịch xảy ra, với ít hơn 600 máy thở, và chỉ khoảng 18.000 bác sĩ cho 29 triệu dân.

Thi thể nạn nhân Covid-19 chất đống, quân đội Nepal đào hố chôn tập thể - 2

Một quân nhân nằm xuống đất nghỉ ngơi sau khi hỗ trợ khiêng thi thể nạn nhân Covid019 đi hỏa thiêu (Ảnh: Reuters).

"Tình hình tuần trước trở nên thật sự tuyệt vọng và nhiều bệnh viện đã từ chối nhận bệnh nhân và khuyên họ nên tự đi tìm nguồn cung ôxy. Giờ đây, 14 bệnh viện đã đóng cửa và những cơ sở còn lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng thiếu phòng chăm sóc tích cực cho những ca bệnh nặng", bác sĩ Biraj Karmacharya tới từ bệnh viện Dhulikhel cho biết.

Hôm 12/5, Nepal ghi nhận 9.000 ca Covid-19 mới - tăng gấp 20 lần so với con số từ giữa tháng 4. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết con số trên chưa phản ánh tình hình thực tế ở Nepal. Ví dụ, thành phố Birgunj có 200.000 dân nhưng chỉ có một cơ sở xét nghiệm. Trong khi đó, các nhân viên y tế ở khu vực biên giới không được phát các kít xét nghiệm.

Nepal hiện có hơn 439.000 ca Covid-19 và 4.669 người chết vì dịch.

Thi thể nạn nhân Covid-19 chất đống, quân đội Nepal đào hố chôn tập thể - 3

Thân nhân của nạn nhân Covid-19 ở Kathmandu gào khóc trước cửa một bệnh viện (Ảnh: Reuters).